Posted on 670  

Có một chiếc xe hơi là mong muốn của rất nhiều người. Họ mong muốn có một chiếc xe hơi để khẳng định bản thân mình. Nhưng giá của một chiếc xe thường thời quá đắt để có thể dễ dàng mua được. Nên nhiều người đã tìm đến việc mua xe ngân, xe cũ, xe đã qua sử dụng. Năm bắt được tình hình đó, nhiều trang web đã hoạt động rất sôi nổi. Nhiều chủ xe muốn nhượng lại xe cũng đăng rao bán. Và đăng biệt là các ngân hàng, họ thường xuyên có những chiếc xe thế chấp, gọi là xe ngân. Ngân hàng sẽ bán ra với mức giá rẻ hơn để thu hồi vốn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về xe ngân và vì sao ngân hàng thanh lý xe ngân với giá rẻ bất ngờ, thực hư ra sao?

Xe ngân là gì?

Bạn biết gì về xe ngân?

Xe Ngân hiểu một cách đơn giản là xe vay tiền ngân hàng để mua, giấy tờ gốc đang được ngân hàng giữ. Đây là tài sản dùng để thế chấp ngân hàng, nhưng chủ tài sản lại mang đi bán hoặc cầm cố. Khi mua xe Ngân, người mua sẽ phải sử dụng một loại giấy tờ giả để thông hành. Rủi ro lớn nhất của loại xe này là nếu gặp phải tai nạn nghiêm trọng sẽ bị thu xe, còn không vẫn có thể lưu thông bình thường.

Có nên mua xe ngân không?

Giá rẻ nhưng thủ tục phức tạp

“Giá xe thanh lý mà các ngân hàng đang đưa ra dù có thấp hơn giá chung của thị trường nhưng lại có nhiều thủ tục giải quyết phức tạp hơn về mặt pháp lý. Nếu thực hiện mua bán không cẩn thận sẽ dễ nảy sinh tình huống tranh chấp” – Anh Đỗ V. Hữu nhân viên pháp lý của salon xe ôtô tại TPHCM cho biết.

Chất lượng xe khó được đảm bảo

Mua xe ngân chất lượng xe khó được đảm bảo

Bên cạnh việc thủ tục mua bán phức tạp, người mua cũng không có bất kì chính sách nào đảm bảo chất lượng chiếc xe hay việc bảo hành, bảo dưỡng như khi mua tại salon xe chuyên nghiệp.

Mua bán qua hình thức đấu giá

Thường đa số giao dịch mua bán xe thanh lý đều được thực hiện bằng việc đấu giá tại các trung tâm đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu gián tiếp hoặc trả giá bằng miệng. Nếu trong phiên đấu giá có từ 2 người tham gia trả giá trở lên thì ai là người trả giá cao hơn sẽ sở hữu xe.

Giá xe rao bán ban đầu chênh nhiều với giá mua bán

Ngân hàng có thể đưa ra mức giá rất thấp để thu hút nhiều người quan tâm tham gia phiên đấu giá, đến khi bán thì do cạnh tranh nhau người mua sẽ trả giá cao lên.

Cẩn thận khi mua xe ngân

Với hình thức mua bán đó, đôi khi giá bán chiếc xe thực sự sẽ không rẻ như người mua vẫn nghĩ. Do đó, người mua xe cần phải suy nghĩ và tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định mua xe thanh lý từ ngân hàng.

So với giá bán trên thị trường, xe Ngân chỉ có giá bằng một nửa. Chúng được giao bán với mức giá siêu rẻ. Có những chiếc chỉ trên dưới 100 triệu đồng. Không giấu giếm, từ dòng xe sang cho đến phổ thông được các dân buôn rao bán công khai, đảm bảo hợp pháp hóa các loại giấy tờ.

Tuy nhiên, “không phải viên kẹo nào cũng ngọt ngào”. Người mua có nguy cơ phải đối mặt đến những vấn đề pháp lý khi quyết định mua loại xe này.

Đơn cử như chiếc Daewoo Magnus 2.0 đăng ký năm 2005. Xe đang được rao bán với mức giá 100 triệu đồng. Rẻ hơn giá trên thị trường xe ô tô cũ từ 30-50 triệu đồng.

Tương tự, mẫu xe Ford Ecosport 2016 AT đang được bán giá công khai 200 triệu đồng. Đây được coi là mức giá “rẻ không tưởng”. Bởi cùng phiên bản này, các sàn xe cũ đang bán có giá dao động từ 430-575 triệu đồng.

Giá xe siêu rẻ

Giá siêu rẻ và các xe ở trong tình trạng tốt là lý do người mua muốn tham gia vào “canh bạc” này. Để tạo thêm lòng tin, các dân buôn còn cam kết về mặt giấy tờ. Tuy nhiên, theo lãnh đạo của Cục Đăng kiểm, giấy tờ giả chỉ có thể “lòe” được mắt người dân thường. Nó không qua mắt được cơ quan chức năng.

Giá xe ngân rẻ bất ngờ

Thủ đoạn là các dân buôn sẽ gửi hình ảnh các loại giấy tờ thật tới cho khách hàng để tăng sự tin tưởng. Sau đó, các đối tượng này yêu cầu chủ xe chuyển 1 nửa tiền cọc để làm giấy tờ. Hình thức giao hàng sẽ là ship cod toàn quốc. Khách nhận hàng sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại.

Do không giao dịch trực tiếp, khách hàng lại “mắc mưu” chuyển một nửa tiền cọc xe. Người mua dễ dàng bị dân buôn “lòe” bởi những tờ đăng kiểm giả có chất lượng kém.

Xe không có giấy tờ hợp pháp

Cũng thuộc nhóm xe không có giấy tờ hợp pháp, xe MBC hay còn được gọi là “Mẹ bồng con” cũng được nhiều chủ xe rao bán. Loại xe này sẽ sử dụng chung giấy tờ, biển số, số khung với một chiếc xe khác. Thường có nguồn gốc là xe nhập lậu. Xe không có chủ sở hữu hợp pháp, xe bị đem bán đấu giá theo lô… Do không có giấy tờ, nên khi tai nạn xảy ra, chủ xe thường bỏ lại. Gây khó khăn cho việc xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo kinh nghiệm mua bán xe, người mua không nên ham rẻ mà mua những loại xe này. Ngoài việc gặp khó khăn trong quá trình đăng kiểm. Người mua còn có nguy cơ gặp phải tranh chấp và có nhiều trường hợp bị mất trắng xe.

Xem thêm các bài viết liên quan tại IBG.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *