Posted on 656  

Bảo dưỡng xe trong những năm gần đây đã trở thành một dịch vụ hút khách. Lượng người sử dụng xe máy làm phượng tiện cá nhân thì ngày càng tăng cao. Tuy nhiên xe máy đi bao lâu thì nên bảo dưỡng? Nên bảo dưỡng những bộ phận nào vào thời gian nào? Nên bảo dưỡng ở đâu để đảm bảo chất lượng? Đây là những điều không phải ai cũng biết được. Hiểu được điều này chúng tôi đã tổng hợp toàn bộ những điều bạn cần biết ở trong bài viết này. Hãy cùng đọc ngay nhé. 

Lịch bao dưỡng xe khuyến nghị 

Với nhu cầu sử dụng xe máy thường xuyên thì việc bảo dưỡng sửa chữa xe máy cũng rất quan trọng. Dưới đây là lịch bảo dưỡng các chi tiết xe máy, được nhà sản xuất khuyến cáo người tiêu dùng

Lịch thay nhớt cho xe máy 

Ở Việt Nam, do điều kiện đường sá bụi bặm, mặt đường không tốt, các hãng xe thì khuyến cáo nên thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng theo từng loại xe. Nếu sử dụng xe trong điều kiện bình thường, sau 1.000 km đầu tiên buộc phải thay dầu và tiếp sau mỗi 4.000 km thay dầu một lần.

Với những xe sử dụng thường xuyên khoảng 1.000 km mỗi tháng thì rút ngắn thời gian thay. Tuy nhiên trong thời gian đầu, với xe mới, nếu sau chạy rà 500 km mà thay dầu sớm thì càng tốt. Theo các tay thợ lành nghề ở các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng, xe máy cần thay dầu sau mỗi 1.500 – 2.000 km. Riêng xe ga có hai loại dầu, dầu máy và dầu láp (dầu hộp số).

bảo dưỡng xe

Theo kinh nghiệm, 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp. Trường hợp nếu không chắc về xe của mình, hãy đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa có uy tín để được giúp đỡ.

– Xe số, xe côn tay: Nếu bạn sử dụng nhớt máy là loại bán tổng hợp thì thời gian thay nhớt tốt nhất là 1500Km. Còn với loại nhớt tổng hợp 100% thì thời gian thay nhớt là 3000Km. Thay lọc nhớt (nếu có) ở khoảng 6000Km – 8000Km.

– Xe tay ga: Thời gian thay nhớt máy cũng giống như xe số ở trên. Tuy nhiên với xe tay ga sẽ có thêm nhớt hộp số, bạn cần thay nhớt hộp số tầm 6000Km để tránh được tình trạng hú lap ở xe tay ga.

Lịch thay  lọc gió cho xe 

– Lọc gió xe máy là một trong những bộ phận thiết yếu ảnh hưởng đến khả năng hoạt động ổn định của động cơ xe máy, biết cách chăm sóc, bảo dưỡng cách đúng sẽ tăng tính hiệu quả khi vận hành, ít hao xăng tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời nâng cao tuổi thọ của xe.

– Vì thế, nếu để lọc gió bẩn lâu ngày không được vệ sinh hoặc thay lọc gió mới, xe sẽ tốn xăng hơn, yếu hơn, nóng máy, hiệu suất giảm. Theo khuyến cáo của chúng tôi, bạn nên thay lọc gió ở 8.000km – 10.000km để xe được bảo dưỡng tốt nhất.

Lịch thay nước làm mát cho xe 

Hiện tượng xe bị ì, máy có mùi khét, bốc khói ghi ngút, hay chết máy, kim đồng hồ chỉ nhiệt độ nằm ở vạch đỏ… do cạn hoặc hết nước làm mát. Dung dịch nước làm mát cần kiểm tra và bổ sung sau mỗi lần bảo dưỡng xe định kỳ. Trường hợp bị cạn, hoặc bị tắc, hoặc nước còn đầy nhưng kim đồng hồ nhiệt độ chỉ ở vạch đỏ, thì cần đưa xe đi kiểm tra hệ thống làm mát và rất có thể cần phải sục rửa két nước.

bảo dưỡng xe

Ngoài việc theo dõi kim báo nhiệt (trên phần lớn xe tay ga) thì người dùng cũng có thể quan sát trực tiếp trên bình chứa để phát hiện khi nào cần thay nước làm mát. Trong điều kiện vận hành thông thường, nên châm thêm nước làm mát sau mỗi 10.000 km.

Lịch thay nhông sên dĩa xe máy

 

– Khi thấy sên thường xuyên bị chùng, giãn, răng dĩa đã mòn thì bạn đừng ngần ngại mà thay mới nhé. Lưu ý nên thay cả bộ nhông sên dĩa chứ đừng thay từng món để tránh tình trạng ” món cũ làm hư món mới “

Lịch vệ sinh cho kim phun xăng điện tử

– Với những dòng xe có hệ thống kim phun xăng điện tử, bạn cần kiểm tra và vệ sinh kim phun xăng định kỳ từ 12.000km – 15.000km để tránh tình trạng lâu ngày kim phun bị hư phải tốn khoảng tiền lớn từ 700K đến 2 triệu đồng tiền thay thế cho tùy loại xe.

Lịch bảo dưỡng cho vỏ xe máy

bảo dưỡng xe

 

– Vỏ xe máy có tuổi thọ từ 15.000km – 20.000km. Bạn cần thay mới theo định kỳ để an toàn khi di chuyển. Nếu kiểm tra trước thời hạn mà thấy vỏ bị nứt, mòn gai hoặc bị thủng nhiều lần thì nên thay mới luôn nhé.

Bảo dưỡng xe máy giá bao nhiêu?

Hiện tại, gói combo bảo dưỡng xe ga, xe số, xe côn tay tại một số nới đang có mức giá cực kỳ hấp dẫn:

– Gói bảo dưỡng xe ga giá 299.000.
– Gói bảo dưỡng xe số/xe côn tay giá 199.000.

* Gói Bảo dưỡng bao gồm:
1. Vệ sinh nồi (xe ga)/ Canh chỉnh nhông sên dĩa (xe số/côn tay)
2. Vệ sinh kim phun xăng
3. Kiểm tra điện, đèn còi
4. Kiểm tra hệ thống phanh
5. Kiểm tra vỏ xe trước & sau
6. Kiểm tra nước làm mát
7. Kiểm tra lọc gió
8. Kiểm tra phuộc trước & sau
9. Kiểm tra bình acquy
10. Xịt dung dịch Rp7: Chân chống, tay thắng, công tắc…

Bảo dưỡng xe máy ở đâu uy tín?

– Trước khi đến một trung tâm nào đó để bảo dưỡng xe máy, thì bạn nên tìm hiểu kỹ trước thông tin về nơi đó, bạn có thể hỏi người thân, bạn bè hoặc lên mạng và các diễn đàn xe máy lớn để tìm hiểu.

– Nên chọn các trung tâm lớn, có nhiều giới thiệu là tốt.

Xem thêm tại đây.

Nguồn: hondaanhdung.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *