Posted on 456  

Thời gian cuối năm là thời điểm mà nhiều người có nhu cầu mua xe di chuyển. Tuy nhiên, do dịch bệnh mà nhu cầu cũng không tăng mạnh thời gian qua, đặc biệt còn có dấu hiệu sụt giảm nặng nề. Để cứu vãn thị trường xe, nhiều hãng đã tung ra các gói ưu đãi lãi. Nhờ đó, các ngân hàng cũng có thêm gói kích cầu mua ô tô, giúp nhiều người mua sắm tốt hơn.

Từ 2019 đến nay, dịch Covid 19 đã khiến cho toàn thế giới bị ảnh hưởng. Các ngành nghề lĩnh vực cũng chịu tác động lớn. Thị trường xe cũng không có được sự khả quan. Giai đoạn cuối năm thường là lúc nhu cầu mua xe tăng mạnh, tuy nhiên cuối 2020, xe nhập vẫn chưa có dấu hiệu gia tăng. Các hãng lớn đã đưa ra ưu đãi miễn phí phí trước bạ để kéo thị trường lên. Đồng thời, họ cũng có thêm nhiều ưu đãi khác cho khách hàng. Chớp lấy thời cơ, nhiều ngân hàng đã tranh thủ đưa thêm ưu đãi để kích cầu mua sắm của người dân, giúp họ có tiền mua xe dù kinh tế còn chưa vững.

Các hãng xe tung gói ưu đãi cho khách hàng

Vinfast Fadil

Nổi bật nhất trong các hãng ô tô đang có khuyến mại trên, mẫu xe giá rẻ Vinfast Fadil ngoài mức ưu đãi 50% phí trước bạ theo Nghị định 70/2020 của Chính phủ, trong tháng 10/2020, khách hàng sẽ được hỗ trợ thêm 50% phần lệ phí trước bạ.

Bên cạnh ưu đãi 100% phí trước bạ, khách hàng mua mẫu xe “Made in VietNam” còn được tặng kèm 25 triệu tiền mặt. Tính chung tất cả các chương trình, khách hàng mua xe VinFast Fadil có thể tiết kiệm đến trên dưới 100 triệu đồng.

Honda CR-V

Về phía hãng xe đình đám Honda, giữa tháng 10 vừa qua, các đại lý phân phối chính thức tại Việt Nam cũng đồng loạt công khai triển khai chương trình hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ còn lại cho khách hàng ký hợp đồng mua xe Honda CR-V.

Cụ thể, Honda CR-V 2020 lắp ráp trong nước với 3 phiên bản có giá niêm yết từ 998 triệu đến 1,118 tỷ đồng. Sau khi được hưởng ưu đãi 100% phí trước bạ theo chính sách và chương trình của đại lý, mẫu xe này sẽ giảm đáng kể chi phí lăn bánh từ 99,8 đến 118 triệu đồng.

Volkswagen

Hãng xe Volkswagen

Hãng xe Volkswagen cũng hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ quy đổi tương đương 177,6 triệu đồng cho mẫu xe Passat bản BlueMotion High. Mẫu Tiguan Allspace với 2 bản Luxury và Luxury S được hỗ trợ một phần trước bạ. Giá trị lần lượt 120 triệu và 30 triệu đồng.

Thaco ưu đãi cho khách

Kể từ tháng 10, Thaco cũng thực hiện chương trình ưu đãi 100% phí trước bạ cho nhiều mẫu xe sang BMW. Những mẫu xe nằm trong chương trình ưu đãi bao gồm BMW 218i Gran Tourer, BMW 5 Series và BMW 7 Series, BMW X1, BMW X6. Tổng giá trị ưu đãi lên đến 375 triệu đồng.

Các dòng xe sang như Jaguar, Land Rover ưu đãi 100% phí trước bạ cho khách hàng. Trung bình, mỗi chiếc Range Rover Evoque có giá thấp nhất gần 3 tỷ đồng. Tính nhanh số tiền phải đóng lệ phí trước bạ (10-12%) cũng hơn 300 triệu đồng.

Ngân hàng kích cầu mua ô tô với khoản vay lớn

Các hãng xe “chạy đua” tặng phí trước bạ, cú chốt kích cầu lớn nhất trong năm. Các ngân hàng thương mại cũng không ngừng tung chiêu “dụ khách” vay tiền mua ô tô.

Theo đó, nhiều ngân hàng đã đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn. Ví dụ như hồ sơ vay đơn giản, thủ tục nhanh chóng. Thời hạn cho vay khá dài, tối đa tới 10 năm. Hạn mức cho vay mua ô tô tại các nhà băng rất cao. Mức cao nhất có thể tới 80-100% giá trị xe. Thậm chí, một số ngân sẵn sàng bơm vốn cho những khách có thu nhập chỉ 10 triệu đồng/tháng để mua ô tô.

Ngoài ra, lãi suất cho vay mua ô tô tại nhiều ngân hàng hiện khá hợp lý, hầu hết các ngân hàng cho vay mua ô tô với lãi suất ưu đãi từ 7%-9%/năm tùy theo loại hồ sơ vay, niên hạn xe, loại xe vay, hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trị xe thế chấp… Sau thời gian ưu đãi, lãi suất được thả nổi từ 9,4%-13%.

TPBank 

Đơn cử như tại TPBank, nhà băng này vừa cho ra mắt chương trình ưu đãi mới với gói vay mua ô tô với lãi suất chỉ từ 7,5%/năm.

Vượt trội hơn các gói vay thông thường, lãi suất gói vay đặc biệt dịp cuối năm 2020 của TPBank có thể cố định lên tới 24 tháng. Gói vay tùy theo nhu cầu của từng khách hàng. Thêm vào đó, khách hàng được hỗ trợ vay lên tới 75% giá trị xe.

VietinBank

Vietinbank kích cầu mua ô tô

Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) cho vay lãi suất 7,7%/năm với kỳ hạn 12 tháng đầu tiên. Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) áp dụng lãi suất cho vay mua ô tô, còn 6,8%/năm cho kỳ hạn 6 tháng đầu.

LienvietPostBank

Tại LienVietPostBank, gói vay mua ô tô có thời hạn đến hết tháng 12/2020. Ngân hàng có lãi suất chỉ từ 8%/năm. Đáng chú ý, mức cho vay lên tới 100% giá trị xe với thời gian vay đến 72 tháng.

Techcombank

Tại Techcombank cũng triển khai ưu đãi cho vay tiền mua xe. Khi khách hàng mua xe Kia, Mazda, Peugoet do Thaco sản xuất và lắp ráp sẽ được vay tiền. Họ được vay lên đến 80% giá trị xe. Hơn thế nữa, nhà băng này sẽ thông báo tín dụng trong vòng 8 tiếng và giải ngân không quá 5 tiếng.

Các ngân hàng khác

Ngân hàng TMCP Hàng hải (MSB), khách hàng vay mua xe có lãi suất ưu đãi 6,99%/năm. Ngân hàng Đầu tư phát triển (BIDV) 8%/năm; Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) 8,4%/năm; Ngân hàng Quân đội (MBB) 8,5%/năm,…

Không chỉ vay mua ô tô mới, Ngân hàng Xây dựng (CB) còn cho vay mua xe ô tô với các loại ô tô cũ, mới dưới 12 chỗ và xe bán tải. Mức cho vay tối đa lên tới 75% giá trị xe và 100% nếu có thêm tài sản đảm bảo

Các chuyên gia cho rằng, việc ngân hàng tung chiêu đẩy mạnh cho vay tiêu dùng là tích cực. Họ triển khai vay mua ô tô diễn ra khi sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang yếu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Điều này sẽ nhằm tránh để “tiền chết”. Từ đó, đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng cuối năm.

“Mặt bằng lãi suất ở mức thấp hiếm có. Lãi suất vay mua ô tô ưu đãi chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn so với mức lãi suất huy động kỳ hạn 12-24 tháng tại các ngân hàng thương mại. Các hãng xe đang đua nhau khuyến mại kích cầu. Dự báo nhu cầu mua xe trong thời gian tới sẽ “nóng”. Ngân hàng cũng sẽ giải tỏa được một phần vốn đang dư thừa hiện nay”, một chuyên gia nhận mạnh.

Đánh giá của chuyên gia

Nhìn nhận về xu hướng này, ông Nguyễn Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có nhiều chia sẻ. NHNN không hạn chế các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng. Thậm chí khuyến khích các ngân hàng giảm lãi suất kích cầu cho vay, trong đó có vay ô tô.

“Việc các ngân hàng đẩy mạnh cho vay kích cầu mua ô tô hiện không đáng lo ngại. Vì tất cả các khoản cho vay tiêu dùng núp dưới cho vay đầu cơ, đầu tư BĐS đều đang được NHNN kiểm soát rất chặt chẽ. Sẽ xử lý nghiêm nếu ngân hàng nào vi phạm”, ông Nguyễn Tuấn Anh khẳng định.

Những mẫu xe giảm giá cuối 2020

Thị trường xe ô tô trong năm 2020 chứng kiến những màn giảm giá xe sâu nhất chưa từng thấy với mức giảm cao nhất có mẫu lên đến hơn 1 tỷ đồng.

BMW X7

BMW X7

Giảm mạnh nhất thị trường trong năm nay có thể nhắc đến mẫu xe sang BMW X7. Cụ thể, ngày 15/5, các đại lý BMW thông báo áp dụng giảm giá BMW X7 từ 7,499 tỷ xuống mức 6,849 tỷ với lý do thị trường đang gặp khó vì dịch bệnh.

Ford Explorer

Sau 3 đợt giảm giá sâu từ đầu năm tính đến đầu tháng 5 mẫu xe Ford Explorer đời 2019 “rớt” giá xuống chỉ còn gần 1,9 tỷ đồng. Tức giảm hơn đến 338 triệu đồng so với giá niêm yết trước đó của xe là 2,268 tỷ đồng.

BMW 520i 

Ngày 23/6, mẫu xe sang BMW 520i được công bố giảm giá tới 390 triệu đồng. Giá xe từ mức niêm yết 2,389 tỷ xuống chỉ còn 1,999 tỷ đồng. Đây là 1 trong 2 mẫu thuộc dòng BMW 5 series đang được phân phối tại Việt Nam.

Mazda CX-8 phiên bản Premium 2WD 

Đầu tháng 7, Thaco- Trường Hải áp dụng giảm giá sâu cho mẫu xe SUV Mazda CX-8 với mức giảm từ 150-200 triệu đồng.Cụ thể, Mazda CX-8 phiên bản Premium 2WD được giảm 200 triệu đồng. Ba phiên bản còn lại của Mazda CX-8 2020 gồm Deluxe, Luxury và Premium AWD được giảm 150 triệu đồng. Với mức giảm trên, Mazda CX-8 sẽ có giá niêm yết từ 999 triệu đồng đến 1,249 tỷ đồng.

Nguồn: Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *