Posted on 551  

Việc bảo dưỡng xe định kỳ là vô cùng quan trọng. Sau một thời gian sử dụng xe sẽ có những dấu hiệu xuống cấp cần được kiểm tra bảo dưỡng. Việc bảo dưỡng năm giữ xe hoạt động tốt, tránh hư hỏng những chi tiết khác. Riêng việc bảo dưỡng xe máy cũng có rất nhiều công đoạn. Để việc bảo dưỡng đạt kết quả tốt bạn nên nắm vững tất cả các công đoạn sau. Các công đoạn là không thể thiếu để đảm bảo được xe được bảo dưỡng tốt.  Hãy cùng tìm hiểu những công đoạn đó là gì nhé

Khi nào bạn nên bảo dưỡng xe máy 

Để biết khi nào cần nên bảo dưỡng xe máy thì chuyên gia này khuyến cáo. “Để đảm bảo an toàn, khi xe đã chạy được 8.000 km hoặc 8 tháng, bạn nên mang xe đi bảo dưỡng. Khi xe đã chạy được từ 1.000 – 1.200 km, bạn nên thay dầu. Khi xe chạy được từ 4.500 – 5.000 km, bạn mới cần thay nước mát trên xe”.

bảo dưỡng xe máy

Ngoài ra, còn có các dấu hiệu khác để nhận biết xem liệu đã tới lúc phải đưa xe tới “bệnh viện” hay chưa. Ví như: khi xe chạy phát ra tiếng kêu cọt kẹt, tiếng máy nổ không êm. Má phanh không “ăn” hoặc tay lái không chuẩn …Nếu xe của bạn có những dấu hiệu trên tức là đã tới lúc bạn cần mang xe đi bảo dưỡng.

Lợi ích của bảo dưỡng xe máy định kỳ?

Bảo dưỡng xe máy định kỳ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất góp phần mang đến cho bạn những lợi ích thiết thực.

Tăng công suất hoạt động tốt nhất

Việc sử dụng xe máy trong một khoảng thời gian dài nhưng lại không bảo dưỡng định kỳ có thể khiến nhiều bộ phận trên xe máy dần trở nên hao mòn, không đảm bảo chức năng.

bảo dưỡng xe máy

Để tránh tình trạng xe “chết máy” hoặc phát sinh trục trặc khi đang đi đường. Do đó các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên bảo dưỡng xe máy định kỳ 4 tháng/lần (đối với xe sử dụng mức độ bình thường).

Tăng tuổi thọ sử dụng xe

Các hoạt động bảo trì như thay nhớt, bảo dưỡng chế hoà khí, rửa bầu lọc khí. Cả chỉnh chế độ nhiên liệu, vệ sinh bugi, điều chỉnh côn, đổ thêm nước nạp ắc quy sẽ giúp làm sạch các cặn bẩn. Còn giúp nấm mốc tích tụ trong động cơ. Từ đó góp phần nâng cao hiệu suất vận hành của xe máy.

An toàn cho người sử dụng xe

Tâm lý chúng ta thường cảm thấy an tâm khi điều khiển một chiếc xe đã được bảo dưỡng cẩn thận. Đặc biệt là trong những chuyến đi đường dài. Các chi tiết liên quan đến an toàn khi vận hành xe như: lốp, má phanh, nhông xích, cổ phốt…. cần được thay thế định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

26 Bước không thể thiếu trong bảo dưỡng xe máy 

Thông thường, đại đa số các khách hàng đều chỉ biết yêu cầu nhân viên kĩ thuật tại các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe máy “khám” một số điểm. Ví như chế độ nhiên liệu, lốp, má phanh, nhông xích tải, cổ phốt, nạp điện, … trên xe. Hoặc trước tình trạng nhiều xe, đặc biệt là xe tay ga “bỗng dưng” cháy nổ như hiện nay. Một số người còn cẩn thận yêu cầu người ta “khám” cả khoá xăng tự động lẫn đường ống dẫn xăng của xe.

Tuy nhiên để đảm bảo được chiếc xe được bảo dưỡng một cách hoàn hảo nhất thì cần phải trải qua 26 bước sau mới chuẩn:

9 bước bảo dưỡng phần đầu xe

Cân hai vành, sơn chống gỉ hai vành, sơn chống gỉ gầm xe, bảo dưỡng cổ phuộc, bảo dưỡng giảm xóc trước, bảo dưỡng phanh trước, chỉnh còi, bảo dưỡng dây công tơ mét, bảo dưỡng tra dầu tay ga cũng như dây ga.

9 bước bảo dưỡng phần động cơ 

bảo dưỡng xe máy

Bảo dưỡng chế hoà khí, xúc rửa bầu lọc khí, chỉnh chế độ nhiên liệu. Vệ sinh bugi, căn chỉnh xúp páp, bảo dưỡng mô-tơ đề. Điều chỉnh côn, đổ thêm nước nạp ắc quy, kiểm tra dầu máy.

8 bước bảo dưỡng hệ thống truyền lực 

Bảo dưỡng nhông xích tải, bảo dưỡng giảm xóc sau, bảo dưỡng phanh sau. Tra mỡ trục càng sau, tán rút rive biển số chống rung, kiểm tra cần khởi động giàn để chân, xiết lại toàn bộ ốc trên hệ thống khung xe, và cuối cùng là rửa xe. Bên cạnh đó nếu xe bị ngập nước, chết máy khi đang lưu thông thì bạn cần phải mau chóng thay dầu và súc rửa lại máy ngay.

Nếu quý khách đang có nhu cầu bảo dưỡng lại chiếc xe máy của mình thì hãy liên hệ ngay trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp của để được hỗ trợ tư vấn, bảo dưỡng nhanh chóng chất lượng và uy tín nhất.

Xem thêm bài viết khác tại đây.

Nguồn: hondaanhdung.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *