Posted on 490  

Mua ô tô một quyết định khó khăn của mỗi chúng ta. Ô tô không chỉ là phương tiện di chuyển, hỗ trợ công việc, đi nghỉ dưỡng. Ô tô còn là người bạn gắn bó với ta trong một thời gian dài. Khi mua ô tô không phải lúc nào mỗi người đều có thể mua ngay bằng tiền mặt. Nhiều khi nguồn huy động vốn không đủ ta cần tìm một phương án khác. Mua trả góp chính là hình thức được nhiều người lựa chọn khi thanh toán ô tô. Mua trả góp đang được rất nhiều hãng xe lớn như Toyota, Hyundai,… áp dụng. Để chuẩn bị cho việc mua trả góp ta cần biết một số kiến thức.

Mua trả góp đang xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống quanh ta. Đây là hình thức được nhiều người lựa chọn khi họ chưa có đủ kinh phí thanh toán ngay một lần. Hàng tháng họ sẽ thanh toán một số tiền nhất định được quy định tại đơn vị bán. Việc trả góp ô tô mang đến nhiều quyền lợi cho người tiêu dùng. Nếu bạn chọn đúng thời điểm việc trả góp được hỗ trợ 0%. Giúp cơ hội sở hữu một chiếc ô tô mới được nâng cao hơn.

Mua xe trả góp được nhiều người lựa chọn khi mua xe ô tô mới

Nếu bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô thì nhất định bạn cần phải hiểu rõ những thuật ngữ riêng mà ngành ngân hàng hay sử dụng. Qua đó, bạn sẽ tránh được trường hợp “hiểu sai” dẫn đến rủi ro khác.

Mua ô tô trả góp

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô. Nhiều trường hợp đi vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô. Nhưng không hiểu rõ các thuật ngữ đã dẫn tới hậu quả không ngờ. Ví dụ như mức lãi suất không rõ cách tính, người vay nhầm tưởng là rẻ hoặc không mất lãi. Tưởng rẻ nên vay nhiều để chơi được xe sang, đến thời hạn trả nợ lại “tá hỏa” bán xe lấy tiền trả nợ ngân hàng. Do đó, để tránh được bất cứ rủi ro nào có thể xảy ra. Cách tốt nhất là bạn nên hiểu rõ những từ ngữ riêng khi vay tiền ngân hàng.

Các thuật ngữ vay tiền tại ngân hàng người vay cần biết

Theo nguồn tin pháp luật xe ô tô, tất cả các thuật ngữ riêng về ngân hàng đều được quy định rõ tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN. Trong đó, các thuật ngữ vay tiền cần biết như:

Bên vay và bên cho vay

Bên cho vay là ngân hàng. Tổ chức tài chính hay cá nhân cho khách hàng vay tiền để mua xe ô tô.  Khi họ đã đồng ý với tất cả các điều kiện, quy định.

Bên vay: Tức người có nhu cầu vay tiền để phục vụ cho mục đích cá nhân. Cụ thể ở đây là mua xe ô tô.

Tài sản thế chấp: Phần tài sản này bên vay phải có, được mang ra để làm tin, cầm cố với bên cho vay. Phần tài sản này vừa thể hiện thiện chí trả nợ của người vay. Đồng thời sẽ là tài sản bị khấu trừ nếu bên vay không có khả năng chi trả hoặc không thanh toán khoản nợ.

Thuật ngữ về việc giải ngân – lãi vay 

Giải ngân: Được xem là hành động chuyển tiền từ bên cho vay đến tay khách hàng vay vốn.

Khoản giải ngân: Tương ứng với số tiền đã được thỏa thuận và duyệt giữa bên vay. Bên cho vay đi kèm theo các điều khoản quy định và tiến hành trả nợ.

Khoản phải trả là tổng số tiền mà người vay phải trả. Sẽ được tính bằng tổng số tiền vay ban đầu cộng thêm lãi suất được tính theo phần trăm được thỏa thuận từ ban đầu và trong hợp đồng.

Lãi suất vay: Được hiểu như số tiền bị chênh lên so với số tiền vay ban đầu. Người vay sẽ phải trả cho bên vay.

Một số thuật ngữ khi vay tiền ngân hàng

Thời hạn cho vay: Là tổng thời gian tính từ ngày tiếp theo của ngày nhận tiền đến khi người vay trả được hết cả nợ gốc và nợ lãi theo hợp đồng ban đầu. Trừ trường hợp ngày cuối cùng trả nợ rơi vào ngày lễ hoặc ngày nghỉ hàng tuần thì hạn cuối sẽ được chuyển tiếp sang ngày tiếp theo đó.

Các quy định về trả nợ – đáo nợ

Kỳ hạn trả nợ: Trong thời hạn cho vay sẽ có các mốc thời gian để khách hàng trả bớt một phần nợ hoặc toàn bộ nợ gốc hay nợ lãi đã vay ngân hàng. Do đó, Kỳ hạn trả nợ sẽ là tầm cuối của mỗi khoảng thời gian đó.

Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ: Phần điều chỉnh này khách hàng hoàn toàn có thể thương lượng với ngân hàng đã cho vay để kéo dài thêm một khoảng thời gian nhất định trong kỳ hạn để trả nợ. Tuy nhiên, thời hạn cho vay sẽ không được kéo dài như kỳ hạn trả nợ.

Gia hạn nợ: Có nghĩa là ngân hàng đã chấp nhận kéo dài thêm thời gian để bạn trả nợ hết số tiền vay gốc và tiền lãi, vượt quá thời hạn cho vay đã được thỏa thuận ban đầu.

Giải chấp, đáo hạn: Đây là thời điểm mà người vay sẽ phải hoàn tất các khoản nợ gốc và lãi cho ngân hàng mình đã vay.

Ngày thanh toán – trả góp theo quy định của ngân hàng

Ngày thanh toán hàng tháng: Trong hợp đồng ký kết vay ban đầu sẽ quy định luôn thời gian cố định hàng tháng người vay sẽ trả một số tiền nhất định cho bên ngân hàng. Theo đó, cứ đến ngày này thì khách hàng sẽ phải tự động đem tiền đến trả ngân hàng.

Cho vay trả góp: Được hiểu như người cần vay vốn có thể trả nợ tiền gốc và tiền lãi thành nhiều đợt, theo kỳ hạn trong thời hạn vay.

mua xe ô tô trả góp được lựa chọn nhiều

Như vậy, qua những thông tin trên đây chắc hẳn sẽ rất có ích cho những ai đang có ý định mua xe ô tô trả góp. Qua đó cũng như tích lũy thêm những kinh nghiệm mua bán xe ô tô quý báu nhất cho bản thân.

Nguồn: Oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *