Posted on 500  

Trong nhiều năm trở lại đây, với sự phát triển mạnh mẽ của xe ô tô; thì thị trường xe máy Việt Nam có dấu hiệu bị suy giảm. Người tiêu dùng ngày càng không quá mặn mà với các dòng xe 2 bánh. Dù cho, các hãng xe đều tích cực giới thiệu những mẫu xe mới với mức giá ưu đãi hơn. Tuy nhiên, theo thống kê số liệu cho thấy, người Việt giảm dần nhu cầu mua xe máy. Người dân có xu hướng chuyển sang mua ô tô nhiều hơn. Nhìn chung, chỉ có một vài phân khúc xe máy cao cấp là vẫn tăng trưởng mạnh.

Nốt trầm trong thị trường xe máy Việt Nam

Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong năm 2019, người Việt tiêu thụ 3,254 triệu xe máy. Lượng tiêu thụ giảm khoảng 3,87% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, riêng quý IV có khoảng 920.000 xe được đến tay khách hàng.

Như vậy, tính bình quân mỗi tháng, 5 doanh nghiệp này tiêu thụ hơn 226.000 xe máy các loại. Tương đương với mỗi ngày có trên 7.535 xe máy được bàn giao đến tay khách hàng trên khắp cả nước.

So với thế giới, mức tiêu thụ xe máy của người Việt cũng đứng thứ 4; chỉ sau Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia.

Sự phân chia thị phần xe máy tại Việt Nam

Hiện tại, VAMM có đơn vị 5 thành viên gồm: Honda, Piaggio, Yamaha, Suzuki, SYM. Các đơn vị này đang sản xuất, phân phối ra thị trường khoảng hơn 100 mẫu xe máy các loại. Từ xe bình dân đến cao cấp và cả hạng sang, bao gồm: xe số, xe tay ga, xe tay côn, xe thể thao. Với giá bán từ mười mấy triệu đến hơn một tỷ đồng cho mỗi chiếc.

Theo đó, thị phần xe máy tại Việt Nam, đứng sau Honda vẫn là Yamaha; thứ 3 là SYM, xếp tiếp sau đó là Piaggio và Suzuki.

Thị trường xe máy Việt nam tụt dốc nhiều hãng giảm giá sập sàn

Trong các thương hiệu thành viên VAMM, Honda Việt Nam đang chiếm khoảng 80% thị phần xe máy tại Việt Nam. Hãng xe có dải sản phẩm phong phú nhất. Từ sản xuất trong nước, đến nhập khẩu nguyên chiếc về phân phối, bao gồm các: dòng xe số, xe tay ga, xe côn tay và xe phân khối lớn.

Số thị phần còn lại chia cho 4 thương hiệu với thị phần giảm dần là: Yamaha, Piagio, SYM và Suzuki Việt Nam.

Mức tăng trưởng của VAMM 

Ngoài tiêu thụ ở thị trường trong nước, nhiều đơn vị thành viên của VAMM còn xuất khẩu sản phẩm xe máy nguyên chiếc sang nhiều quốc gia , vùng lãnh thổ. Tuy nhiên số liệu cụ thể không được tiết lộ.

Điểm khác biệt với Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) thường công bố doanh số bán hàng chi tiết từng dòng sản phẩm, của từng đơn vị thành viên; thì VAMM chỉ công bố vỏn vẹn mỗi tổng doanh số đạt được và tăng hay giảm so với cùng kỳ. Cho nên không có số liệu để so sánh về mức tăng trưởng của mỗi đơn vị hoặc các mẫu xe bán chạy, bán chậm nhất thị trường.

Thị trường xe máy Việt Nam giảm mạnh trong năm 2020

Mặc dù vậy, theo giới chuyên doanh, doanh số bán hàng trên vẫn chưa phản ánh hết toàn cảnh của thị trường xe máy Việt Nam. Bởi còn có sự góp mặt của các thương hiệu sản xuất và phân phối như: Kymco, Ducati, Kawasaki, BMW, KTM, Benelli, Harley Davidson, Triumph, Royal Enfield, Motorrad, VinFast, Pega, Yadea… Hay mới đây là các dòng xe máy Peugeot do Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) lắp ráp.

Do những đơn vị này không phải là đơn vị thành viên VAMM; nên không có số liệu báo cáo bán hàng này.

Thị trường xe máy Việt Nam bão hòa tiêu thụ chậm

Theo đánh giá của giới chuyên doanh, thị trường xe máy Việt Nam giảm gần 17% trong năm 2020. Nguyên nhân một phần do tác động từ đại dịch COVID-19 kéo dài. Đồng thời, thị trường xe máy Việt Nam đã bước vào giai đoạn bão hòa; cho nên không có sự tăng trưởng mạnh như trước. Nếu không muốn nói là thị trường đang dễ rơi vào tình trạng giảm dần đều.

Bên cạnh đó, điều kiện kinh tế ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không khí và bụi mịn ở các thành phố lớn chưa được cải thiện, mà ô tô lại có xu hướng giảm giá. Cho nên, khiến nhiều người đã chọn ô tô làm phương tiện đi lại cho mình và gia đình.

Đây cũng là lý do dù trong đại dịch COVID-19; nhưng doanh số bán ô tô ở Việt Nam vẫn đạt gần 408.000 xe (số liệu từ VAMA, TC Motor và VinFast). Số liệu này vượt xa cả doanh số của năm 2019 với 399.890 xe các loại./.

Nguồn: Bnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *