Posted on 1,354  

Hộp số Smartstream iVT là cách gọi của hệ thống chuyển số kết nối công nghệ thông tin và truyền thông. iTV là chữ viết tắt của Intelligent variable transmission. Đây là công nghệ hãng Huyndai xây dựng dựa trên hoạt động của bản đồ và cảm biến radar. Bằng cách này sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc điều khiển ô tô. Bởi nó có sẵn hệ thống sang số thông minh dựa trên điều kiện xe di chuyển thực tế.

Ưu điểm của hộp số Smartstream iVT

iVT của Huyndai là hộp số biến thiên liên tục. Hộp số có tám tốc độ với hệ thống ròng rọc tỷ lệ rộng. Điều này sẽ giúp cho ô tô có được hiệu năng vượt trội hơn. Đặc biệt sẽ giúp các mẫu xe mới của Huyndai đạt được hiệu suất tốc độ cao hơn. Cùng với đó là tính năng tiết kiệm nhiên liệu – một trong những yếu tô người lái xe rất quan tâm.

Ưu điểm hộp số Smartstream iVT của Hyundai

Theo Huyndai, từ những thử nghiệm ban đầu, hộp số Smartstream iVT sẽ giúp giảm tới khoảng 43% hoạt động chuyển số khi gặp cua góc. Đi kèm với đó là 15% giảm tần suất phanh. Đây chính là yếu tố giúp xe tiết kiệm nhiên liệu một cách tối ưu. Đồng thời hệ thống phanh đảm bảo, bớt khả năng hao mòn.

Nguyên lý hoạt động của hộp số Smartstream iVT

Về cơ bản, công nghệ hộp số mới cho phép xe tự động chuyển sang số tối ưu. Nguyên lý dựa trên dữ liệu phân tích mặt đường và tình hình giao thông hiện tại. Dữ liệu lấy từ thông tin dẫn đường thời gian thực qua camera, radar. Cùng với dẫn đường 3D sử dụng bản đồ chính xác cao.

Trong khi Smart Drive Mode, cơ cấu sang số tự động của xe Hyundai và Kia hiện tại, dựa trên thiết lập của người lái. Hệ thống mới dựa vào dữ liệu phân tích tình huống. Hệ thống dẫn đường 3D cung cấp thông tin về độ dốc, đường cong. Bên cạnh đó là thông tin các tình huống và điều kiện giao thông hiện tại. Trong khi radar phát hiện tốc độ và khoảng cách phương tiện. Camera cung cấp thông tin làn đường.

Tất cả dữ kiện này được máy tính trên xe xử lý. Từ đó tối ưu cơ cấu sang số giúp tiết kiệm nhiên liệu và tăng trải nghiệm lái.

Bước tiến công nghệ với hệ thống sang số tự động từ Huyndai

Các mẫu xe Hyundai mới đã được hãng xe Hàn hóa phép. Qua đó tăng tính cạnh tranh thông qua biện pháp tích hợp các công nghệ hiện đại. Hộp số Smartstream iVT của Hyundai chính là 1 trong những bước tiến công nghệ mới được hãng ứng dụng. Mục đích nhằm tăng độ trải nghiệm xe của khách hàng.

Hộp số Smartstream iVT ưu việt hơn hộp số CVT truyền thống

Được biết, trong thiết kế hộp số vô cấp (CVT) thông thường, sự thay đổi tỷ lệ vô cấp có thể thực hiện nhờ cặp ròng rọc. Chúng được kết nối bằng đai kim loại. Đây là loại hộp số được lựa chọn trên nhiều mẫu xe ô tô. Mục tiêu hướng tới tính tiết kiệm nhiên liệu. Về bản chất, điều này cũng tương tự như sự tăng và giảm vòng tua của động cơ khi kết hợp với hộp số có cấp.

hộp số Smartstream iVT nhiều tính năng ưu việt hơn

Với hộp số vô cấp thông minh Smartstream iVT, Hyundai đã thay thế dây đai CVT thông thường bằng dây đai xích. Điều này nhằm mục đích kết hợp ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu của hộp số CVT thông thường. Cùng với việc cải thiện tốc độ chuyển số. Bên cạnh đó, hộp số mới cũng tái tạo kiểu chuyển số của hộp số sàn để có cảm giác nhạy hơn.

Hộp số mới hứa hẹn tăng cường độ trải nghiệm cho các mẫu xe Hyundai hiện đại

Dây đai xích trong hộp số Smartstream iVT sử dụng lực căng để điều chỉnh đường kính ròng rọc, nhờ đó loại bỏ hiện tượng trượt dây đai. Hơn nữa, dây đai xích không cần bảo dưỡng và cũng có tuổi thọ cao hơn dây đai CVT thông thường, Hyundai cho biết.

Trong bộ công nghệ ô tô được trang bị trên Hyundai Elantra thế hệ mới nhất, hộp số Smartstream iVT sẽ kết hợp với động cơ Smartstream G 1.6 MPi sản sinh công suất 123 mã lực tại vòng tua 6.300 vòng/phút và mô-men xoắn 154 Nm tại vòng tua 4.500 vòng/phút. Qua đó, hộp số này giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn 4,2% và giảm 5-8% mức thất thoát năng lượng, Hyundai cho biết.

Trải nghiệm tối ưu với hộp số mới

Hộp số Smartstream được thiết kế và chế tạo tại Hyundai Transys – công ty hợp nhất giữa Hyundai Powertech và Hyundai Dymos. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cũng cho biết rằng mình hiện là công ty duy nhất trên thế giới có công nghệ toàn diện cho tất cả các loại hộp số.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *