Posted on 721  

Hiện nay Honda Việt Nam là một trong những hãng xe có thị phần lớn nhất trong thị trường xe máy tại nước ta. Tuy nhiên có một thực tế thấy rõ thì so với các đối thủ nặng ký khác, doanh số tiêu thụ của hãng này ngày càng có xu hướng giảm mạnh. Theo các chuyên gia kinh tế phân tích; với tình trạng này kéo dài, Honda sẽ bị các hãng xe khác ‘vượt mặt’ trong tương lai gần. Đồng thời đây cũng là tín hiệu báo động cho thấy người Việt Nam đã không còn quá mặn mà với hãng xe này.

Vì sao doanh số xe máy Honda Việt Nam tụt thê thảm?

Công bằng mà nói thì không quá khó để tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình huống này. Điển hình như giá bán chênh lệch cao so với giá mà hãng niêm yết; là điều khiến không ít khách hàng khó chịu. Trong khi đối thủ Yamaha ngày càng chứng tỏ được vẻ ngoài của xe không hề thua kém Honda; thì mức giá của họ cũng có xu hướng mềm hơn hẳn. Cho nên tuy cũng bị ảnh hưởng bới dịch bệnh nhưng Yamaha vẫn giữ vững được vị thế trong thị trường xe máy Việt Nam. Không như Honda suy giảm số lượng xe bán ra năm 2020 thậm chí còn thấp hơn so với năm 2018 và 2017.

Ông Nguyễn Huy Trung; Giám đốc Khối Đối ngoại Công ty Honda Việt Nam cho hay; ở mảng kinh doanh xe máy; Honda Việt Nam có doanh số bán 127.981 xe các loại; giảm 49,7% so với tháng trước và giảm 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường xe máy Honda Việt Nam

Trong các sản phẩm xe máy và ở dòng xe số có mẫu Wave Alpha tiêu thụ tốt nhất với doanh số 20.799 xe; chiếm 16,3%; ở dòng xe tay ga có mẫu Vision bán chạy nhất khi đạt doanh số 32.672 xe; chiếm 25,5% tổng doanh số bán xe máy của liên doanh này trong tháng 2/2021.

Tính theo năm tài chính của liên doanh này (Năm tài chính 2021 của HVN được tính từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2021); Honda Việt Nam có doanh số cộng dồn 1.959.465 xe; giảm 19% so với năm trước.

Honda Việt Nam chiếm hơn 80% thị phần xe máy

Cùng với tiêu thụ sản phẩm ở trong nước; trong tháng 2 vừa qua Honda Việt Nam còn xuất khẩu 17.928 xe máy nguyên chiếc sang nhiều thị trường khác nhau.

Ở mảng kinh doanh ô tô; trong tháng 2 vừa qua Honda Việt Nam có doanh số bán 1.281 xe các loại; giảm 57,5% so với tháng trước và giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong các sản phẩm ô tô; Honda City có doanh số bán hàng tốt nhất với 613 xe được bàn giao đến tay khách hàng; chiếm 47,9% tổng doanh số bán ô tô của liên doanh này trong tháng 2/2021. Đây cũng là mẫu xe lọt vào Top 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 2 vừa qua…..

Doanh số xe máy Honda Việt Nam giảm do nhu cầu tiêu thụ thấp

Đánh giá về sức mua giảm sút của thị trường xe máy và ô tô Việt Nam trong tháng 2 vừa qua; giới chuyên môn cho rằng; do tháng 2 dương lịch trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nên hầu như không có giao dịch trong khoảng thời gian này; bao trùm lên không chỉ đối với mặt hàng ô tô xe máy mà còn ở nhiều mặt hàng khác.

Xe máy Honda Việt Nam tiếp tục bị giảm doanh số bán hàng

Cùng với đó; thị trường ô tô; xe máy còn ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp thắt chặt chi tiêu hơn cho việc mua sắm xe nên việc giảm doanh số bán như trên cũng là điều dễ hiểu.

Nguồn: Bnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *