Posted on 528  

Theo một nghiên cứu do website chuyên về xe hơi Edmunds thực hiện vào đầu năm 2021, số lượng mua xe số sàn đang ngày càng giảm dần. Nguyên nhân một phần bắt nguồn từ sự phát triển của ngành công nghiệp xe hơi, xe số tự động đã trở nên rẻ hơn nhiều so với trong quá khứ, tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn.Khi xử lý số, ga và ly hợp đúng kỹ thuật, xe số sàn cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với xe số tự động. Do hộp số sàn có tỷ số truyền lớn hơn, khối lượng nhẹ hơn và không có bộ chuyển đổi mô-men xoắn.

Chọn xe số sàn hay xe số tự động là câu hỏi mà rất nhiều người mua xe lần đầu phải suy nghĩ, dưới đây là những tư vấn của chuyên gia về câu hỏi này.

Xe số sàn có phải đang ngày càng tụt hậu

Theo nghiên cứu, 55% người Mỹ nói rằng, họ đã từng sở hữu hay thuê một chiếc ô tô số sàn. Hơn nữa, 66% nói rằng họ biết cách sử dụng loại hộp số này.

Ưu và nhược điểm của xe số sàn

Ưu điểm:

Vận hành an toàn hơn: Một mặt, khi điều khiển xe số sàn, người lái cần thực hiện nhiều thao tác. Kết hợp cả chân và tay đòi hòi sự tập trung cao độ, tuyệt đối.
Ưu điểm của xe số sàn
Mặt khác, nguyên lý hoạt động của hộp số sàn giúp hạn chế tối đa rủi ro mất kiểm soát tốc độ. Tình trạng thường xuyên xảy ra đối với lái mới, khi điều khiển xe số tự động do đạp nhầm chân ga.

Nhược điểm:

Thao tác lái phức tạp, độ khó cao: Tổ hợp côn-phanh-ga khi điều khiển xe số sàn dễ gây nhầm lẫn gây mất tập trung và rủi ro tai nạn cao. Bất lợi lớn đối với lái mới chưa có kinh nghiệm, chưa thành thạo thao tác. Vì vậy, chỉ nên chọn xe số sàn khi bạn có kinh nghiệm lái nhiều năm. Thích trải nghiệm cảm giác lái chân thực và chủ động trong việc điều khiển

Xe số sàn đã từng rất phổ biến trong kỷ nguyên xăng dầu. Nhưng hiện nay, số lượng xe số sàn bán ra ngày càng giảm theo từng năm.

Phần lớn người Mỹ được khảo sát khẳng định họ biết lái xe số sàn

Mới đây, Cadillac đang tiến hành khảo sát người dùng để chuẩn bị cho quyết định tung ra phiên bản số sàn trên chiếc CT4/5-V Blackwing. Thông qua công ty phân tích dữ liệu The Harris Poll vào tháng 10 năm ngoái để kiểm tra xem bao nhiêu người biết lái xe số sàn. Kết quả cho thấy số lượng lớn người Mỹ được khảo sát khẳng định họ biết lái loại xe này.

Phần lớn người Mỹ được khảo sát khẳng định họ biết lái xe số sàn

Trong số những người sở hữu (hoặc thuê) xe số sàn, gần 30% số người rất thích hộp số này. Nhưng số lượng người biết lái xe số sàn giảm nhẹ còn 27%. Trong cả hai nhóm này, 14% đã từng sở hữu không thích lái xe số sàn. Hơn nữa, 16% số người đã từng số hữu và 18% số người biết lái xe số sàn không còn hứng thú nhiều với dòng xe này.

Ngoài ra, trong nhóm người không biết sử dụng hoặc chưa bao giờ sở hữu xe số sàn. Sự quan tâm về dòng xe này giảm xuống rất nhanh, 57-61% quan tâm ít hoặc không có hứng thú.

Những người đã từng sở hữu xe số sàn có độ tuổi thường “già hơn”

Trong khi khảo sát các tài xế, 60% số người được hỏi cho biết rằng họ thích lái xe số sàn. Theo đó, Cadillac còn biết thêm thông tin là những hộ gia đình. Có thu nhập trên 100.000 USD có nhiều khả năng sở hữu một chiếc xe số sàn hơn.

Những người đã từng sở hữu xe số sàn có độ tuổi thường "già hơn"

Không có gì quá ngạc nhiên, khi những người đã từng sở hữu xe số sàn có độ tuổi thường “già hơn”. Với 80% nam giới trên 55 tuổi nói rằng họ đã từng sở hữu loại xe này. Con số này giảm xuống còn 51% ở độ tuổi từ 18 – 34. Và giảm sâu hơn xuống còn 43% nếu tính cả nam và nữ trong độ tuổi này. Điều đáng ngạc nhiên là nhóm người hứng thú nhất với xe số sàn, nằm ở nhóm người trẻ tuổi hơn.

Mặc dù 64% số người trên 55 tuổi đã từng sở hữu xe số sàn. Nhưng chỉ 16% trong số họ “rất” hoặc “hơi quan tâm” đến việc lái loại xe này. Con số đó tăng lên 62% ở những người 18 – 34 tuổi.

Số người mua xe số sàn thực tế rất thấp

Hộp số sàn trên Cadillac ATS. Họ cũng là nhóm có nhiều khả năng nhất để mua; hoặc thuê một chiếc xe mới trong vòng 6 tháng tới. Theo khảo sát, gần 60% thanh niên từ 18-34 tuổi nói rằng; có lẽ sẽ mua một chiếc xe mới. Trong khi đó 22% những người từ 65 tuổi trở lên, đang tìm kiếm một chiếc xe mới.

Bất chấp những con số này, số người mua xe số sàn thực tế rất thấp. Trong năm 2014, số lượng xe số sàn bán ra chỉ chiếm 7%. Đến năm 2019, doanh số bán ra thậm chí còn về mức 2%. Điều này được giải thích là số lượng bán ra ngày càng giảm. Và phiên bản số sàn cũng ít được ra mắt hơn. Theo CNBC, chỉ có 41 trong số 327 mẫu xe mới được bán vào năm 2020 có hộp số sàn.

Số người mua xe số sàn thực tế rất thấp

Dù là số lượng bán ra ngày càng giảm hay các hãng xe đang siết chặt số phiên bản xe số sàn hơn. Thì đây cũng là điều quan tâm lớn cho Cadillac. Khi hãng xe này cam kết ra mắt chiếc Cadillac CT4-V và CT5-V Blackwing với phiên bản hộp số sàn.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *