Posted on 611  

Xe ô tô đang dần là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người Việt Nam. Với địa hình tại dải đất hình chữ S, đô thị chật hẹp, mật độ dân số đông. Phương tiện di chuyển bằng ô tô đang đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Ô tô đem lại nhiều lợi ích mà các phương tiện khác đáp ứng không tốt. Di chuyển thuận lợi, di chuyển tốt trong điều kiện trời mưa. Ô tô dần không chỉ là phương tiện đi lại, hỗ trợ công việc, người bạn trên các nẻo đường. Việc mua một chiếc ô tô không phải ai cũng có thê mua được mặc dù rất đa dạng về giá. Nhiều người tiêu dùng lựa chọn việc mua ô tô cũ để tiết kiệm chi phí. Những chiếc xe ô tô cũ có tiền sử ngập nước được chào bán với giá rất rẻ.

Mua xe giá hời liệu thật có lợi?

Với thời tiết đặc thù, nhiều địa hình thấp dẫn đến tình trạng ngập nước. Nhiều chiếc xe ô tô bị ngập nước, đôi khi ngập cả xe. Xe ô tô đã từng ngập trong nước giá thường rất rẻ. Đôi khi nhiều chiếc còn có giá bán chỉ bằng một nửa giá thành mới. Bạn đừng để giá thành bên ngoài đánh lừa, bỏ một số tiền ra để mua xe bị ngập. Mua xe bị ngập sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho người sử dụng. Hãy bỏ ra vài phút tìm hiểu trước khi tiến tới quyết định mua một chiếc ô tô đã từng bị ngập.

Những nguy cơ tiềm tàng khi mua xe ô tô bị ngập nước

Khi xe ô tô đã bị thủy kích, dù chủ xe có phải mất tới hàng trăm triệu cũng không thể phục hồi được sức khỏe ban đầu cho xe.

Không phải ai cũng đủ kinh tế để mua những chiếc xe ô tô đời mới đắt tiền. Thay vào đó họ sẽ lựa chọn cách mua một chiếc xe đã qua sử dụng. Tuy nhiên, sẽ rất rủi ro cho những ai không có kinh nghiệm mua bán xe ô tô. Nên dễ bị các tay thợ hay người bán che mắt. Nguy hiểm nhất khi khách hàng không may mua phải xe đã bị thủy kích. Chỉ biết rằng “một lần không tốn, bốn lần không xong”. Vì sao lại như vậy?

Nguy cơ tiềm tàng khi mua xe ô tô ngập nước

Các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô đã chia sẻ. Thủy kích là vấn đề cho thấy động cơ xe ô tô  đã bị ngập nước. Khi di chuyển trong vùng ngập úng hay phơi xe dưới trời mưa trong thời gian dài. Nói chung, nguyên nhân dẫn đến bệnh thủy kích là do có lượng nước lớn tràn vào hệ thống hút gió động cơ. Trường hợp này thường hay xảy ra với những mẫu xe thiết kế gầm thấp như sedan, hatchback. Trường hợp khác cũng dẫn đến thủy kích là do nước làm mát động cơ bị chảy ngược vào buồng đốt khiến bộ phận gioăng quy-lát bị nứt, vỡ hư hỏng.

Những ảnh hưởng nghiêm trọng khi xe ô tô bị ngập nước

Hiện tượng thủy kích sẽ xảy ra khi động cơ ngập nước hoạt động. Cụ thể, động cơ xe hoạt động có vai trò làm giãn nở bên trong xi-lanh và bắt đầu quá trình nén. Khi đó, nước sẽ bị động cơ hút vào nếu tài xế vẫn cố đề máy cho xe nổ. Do nước có hệ số nén thấp nên piston sẽ bị nước trong xi-lanh ngăn chặn quá trình lên khiến cho máy hỏng. Ngoài ra, một số chi tiết quan trọng khác bên trong động cơ cũng bị ảnh hưởng và nguy cơ hỏng như thanh truyền, lốc máy, trục khuỷu,…

Máy móc bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi ô tô bị ngập nước

Chỉ sau một thời gian ngắn bị ngập nước. Hệ thống điện bên trong cũng bị xuống cấp nặng như chập, cháy điện, hỏng các mối nối,… Thậm chí có thể dẫn tới nổ xe nếu chủ xe cố cho xe nổ đến nóng máy. Một số bộ phận bên trong nội thất cũng bị xuống cấp vì ngập nước cũng phải kể gồm đệm ghế, lót sàn,… Chúng có thể hút nước gây ra các mùi hôi, giảm độ bền. Tương tự, hệ thống khung sườn hay hệ thống treo cũng bị ảnh hưởng bởi thủy kích.

Lời khuyên dành cho người muốn mua xe đã ngập nước

Tóm lại, khi xe đã bị thủy kích sẽ không thể sửa được mà bắt buộc phải thay mới. Tuy nhiên, phụ kiện chính hãng để thay thế các chi tiết bị hỏng do thủy kích rất đắt đỏ. Chi phí ít cũng phải vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Tốt nhất những ai đang có ý định mua xe cũ hãy nên tìm hiểu kỹ lịch sử của chiếc xe với chủ cũ như thế nào. Xe đã hỏng hóc hay bị thủy kích gì hay không. Nếu không phải người sành sỏi về ô tô, bạn có thể nhờ những tay thợ kiểm tra hộ. Đôi khi chỉ mất chút tiền chè nước còn hơn mất cả đồng tiền để sửa xe khi rước “nhầm” xe thủy kích. Đến lúc đó, há chẳng phải tiền sửa tốn hơn tiền mua xe mới.

Nguồn: Oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *