Posted on 507  

‏Trái với tình hình xôm tụ các năm trước, thị trường xe máy mấy tháng nay đều trong bối cảnh ảm đạm. Dựa theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), có vẻ như thị trường xe máy đang có xu hướng bão hòa. Các hãng xe máy liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi,, để nhằm đáp ứng nhu cầu mua xe của người dân. Tuy nhiên công bằng mà nói, tình hình cũng không mấy khả quan. Điển hình như tại các đại lý xe máy Honda, mẫu xe giảm giá mạnh nhất đó chính là Honda Winner X.

Các hãng xe máy giảm giá mạnh thu hút khách hàng

Có thể thấy việc dịch Covid-19 bùng phát trở lại, khiến nhiều khách hàng e ngại việc xuống tiền mua xe máy vào thời điểm này. Điều này đang đe doạ đến doanh số bán hàng của các hãng xe máy tại thị trường Việt Nam. Vì doanh số bán hàng mới hồi phục trong 2-3 tháng trở lại đây. Cho nên để kích thích sức mua, ngay từ đầu năm, các hãng xe và đại lý kinh doanh đã chủ động giảm giá. Thậm chí khuyến mại sâu nhằm tăng doanh số.

Thậm chí, nhiều đại lý còn tặng thêm những gói phụ kiện hay dịch vụ cho khách mua hàng. Để thu hút người mua, ngay cả những mẫu xe mới vừa ra mắt; cũng được các đại lý giảm giá để kích cầu thị trường xe ảm đạm. Một số đại lý, ngoài mức giảm giá theo chương trình khuyến mãi của hãng; cũng sẵn sàng giảm thêm khoảng 1 – 2% giá bán.

Top các hãng xe máy giảm giá nhiều nhất

Có thể thấy sức mua sụt giảm do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Các đại lý kinh doanh mô tô, xe máy đang nỗ lực tung ra các chương trình ưu đãi; thông qua hình thức giảm giá, tặng quà… nhằm hy vọng “thoát ế” giữa thời buổi “gạo châu củi quế”.

Chưa kịp “hồi phục” sau ảnh hưởng của làn sóng dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thị trường mô tô, xe máy Việt Nam tiếp tục lâm vào cảnh ảm đạm trong giai đoạn.

Sức mua sụt giảm từ cuối năm ngoái, cộng với việc hứng chịu ảnh hưởng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại tại một số tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk… và Hà Nội, TP.HCM; khiến thị trường xe máy ngày càng ế ẩm.

Tình hình doanh số các hãng xe máy

Không còn nhộn nhịp như giai đoạn trước Tết Nguyên đán; không khí mua sắm tại các đại lý xe máy khu vực TP.HCM đang trở nên trầm lắng, vắng khách. Có thể thấy cảnh người dân đang hạn chế chi tiêu; đi lại để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Thị trường xe máy ế ẩm

Theo nhân viên bán hàng của một đại lý ủy quyền của Honda (HEAD) trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM: “Sau giai đoạn khá sôi động; lượng khách đến đại lý xem xe, mua xe đang giảm dần. Phần lớn vẫn là khách mang xe đến đại lý để làm dịch vụ, bảo dưỡng”.

Trong khi đó, trưởng bộ phận bán hàng của đại lý phân phối chính hãng xe Yamaha tại TP.HCM cho biết: “Doanh số bán hàng liên tục sụt giảm từ cuối năm ngoái. Lượng tiêu thụ một số mẫu mã giảm tới 20 – 30% so với những năm trước đây”.

Trong bối cảnh đó, các nhà sản xuất, đại lý phân phối xe máy đang nỗ lực kích cầu; chống ế bằng cách tung ra các gói ưu đãi. Nhằm thông qua hình thức giảm giá bán; thậm chí tặng quà để hút khách mua xe.

Yamaha Việt Nam tung gói khuyến mãi

Yamaha Việt Nam mới đây tung ra gói khuyến mãi bằng hình thức tặng 2 triệu đồng cho khách hàng. Khi họ mua một trong các mẫu xe tay ga Grande, Latte, Janus hoặc FreeGo…

Nhiều mẫu xe được các hãng xe giảm giá dịp cuối năm

Thực tế trong những tháng qua, nhiều mẫu xe Yamaha đang được các đại lý giảm giá về mức thấp hơn giá nhà sản xuất niêm yết. Cụ thể, một số đại lý phân phối chính hãng xe Yamaha đang bán mẫu xe số phổ thông Yamaha Sirius với giá 18,3 – 23,5 triệu đồng. Con số này thấp hơn 300 – 500 ngàn đồng so với giá niêm yết. Các phiên bản Jupiter cũng giảm 900.000 – 1 triệu đồng. Mẫu xe tay ga Janus được đại lý bán thấp hơn giá niêm yết 500.000 – 2 triệu đồng, tùy từng phiên bản.

Honda giảm giá các mẫu xe máy

Tại các HEAD Honda, qua khảo sát của phóng viên Thanh Niên, ngoài những dòng xe tay ga thế hệ mới như SH 150; SH 125 hay SH Mode 2020… vẫn đang đội giá từ 5 – 15 triệu đồng. Các dòng xe còn lại đều bán đúng giá; hoặc thấp hơn giá niêm yết nhà sản xuất công bố.

Cụ thể, mẫu xe côn tay Honda Winner hiện đang được HEAD công bố giá từ 43,9 – 48 triệu đồng. Thấp hơn 1,8 – 2 triệu đồng so với giá niêm yết. Một số phiên bản của dòng xe số Honda Blade cũng giảm nhẹ từ 400.000 – 1 triệu đồng; tùy chính sách của từng đại lý. Trong khi đó, dòng xe tay ga Honda AirBlade 125/150 sau một thời gian đội giá; chênh giá lên tới 5- 6 triệu đồng so với giá niêm yết (41,2 – 56,4 triệu đồng),  nay chỉ còn chênh giá khoảng 1,5 – 3 triệu đồng. Giá bán Honda PCX tại một số đại lý cũng giảm từ 1,7 – 2,4 triệu đồng so với giá niêm yết (từ 56,5 – 70,5 triệu đồng).

Ngoài ra, khách hàng mua xe máy tại thời điểm này còn được các đại lý Honda, Yamaha, Suzuki… tặng thêm một số phụ kiện như: mũ bảo hiểm, áo mưa… Động thái này của các nhà kinh doanh hy vọng sẽ góp phần kích cầu thị trường xe máy vốn đang trên đà sụt giảm.

Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong quý II.2020, tổng lượng xe máy của 5 thành viên VAMM gồm: Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM… bán ra chỉ đạt 518.920 xe. Doanh số giảm 30,77% so với cùng kỳ năm 2019. Cộng dồn 6 tháng đầu năm 2020, 5 thành viên thuộc VAMM đã bán tra tổng cộng 1,249 triệu xe; giảm gần 254.000 xe so với cùng kỳ năm 2019.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *