Posted on 818  

Hiện tượng hú láp là hiện tượng thường xuyên gặp phải ở các dòng xe tay ga hiện nay. Nhất và với dòng SH thì hiện tượng này lại hay gặp phải. Hiện tượng hú láp là hiện tượng có tiếng động phát ra từ bộ nhông truyền bánh sau của xe Honda SH. Rất nhiều người sử dụng dòng xe này đã lo lắng không biết hiện tượng này nên giải quyết như thế nào. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phụ cho hiện tượng này? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này. 

Bộ láp ở xe SH là gì?

Bộ láp trên xe Honda SH nói riêng và xe tay ga nói chung hiểu đơn giản là việc thay đổi vòng tua từ máy xuống bánh xe. Bất kỳ loại xe nào từ xe số đến xe tay ga và ngay cả xe hơi đều có hệ thống này.

 

Xe SH

Hệ thống là một loạt các bánh răng lớn nhỏ ăn khớp với nhau nhằm mục đích thay đổi vòng tua truyền động của hệ thống máy đến bánh xe theo tốc độ cố định. Trong bộ láp tất cả các thành phần như bánh răng, vòng bi, trục, thiết bị làm mát, bôi trơn, và lốc cố định đều có vai trò quan trọng.

Tại sao xe SH lại bị hú láp? 

– Trong cơ khí, tất cả các sai số đều có thể xảy ra. Điều này dẫn đến sự dao động không muốn có ở các bánh răng khi truyền động cơ. Đây còn được gọi là dao động rung giữa các bánh răng. Cơ cấu rung gây ra rung động áp lực (hay còn gọi là âm thanh) trong không khí xung quanh. Điều này có thể được hình dung giống như nguyên tắc hoạt động của còi hoặc kèn. Bất kỳ sự dao động nào trong không khí cũng tạo ra tiếng ồn. Dao động càng lớn thì tiếng ồn càng to. Như vậy nguyên nhân của hú láp là do lỗi kỹ thuật. Lỗi kỹ thuật ở đây gồm khâu thiết kế gia công không chuẩn xác. Máy bị sai số nhiều ở các nhông truyền hoặc do chất liệu không tốt, dễ bị mòn.

– Đối với xe mới

Xe SH

Nguyên nhân chính được xác định có thể là do chất lượng gia công bánh răng không tốt. Cộng thêm với việc sử dụng chất liệu không đạt tiêu chuẩn. Chúng quá mềm và dễ mòn dẫn tới vận hành một khoảng thời gian ngắn làm cho bánh răng bị khuyết. Có thể bị mòn không đều, bị quăn không còn ăn khớp với nhau chuẩn. Từ đó dẫn tới bị trượt và rung khi xoay ở tốc độ cao tạo tiếng hú.

– Đối với các xe đã được sử dụng

Xe hoạt động một thời gian thì nguyên nhân có thể do nhớt láp kém. Ít bôi trơn kèm quá nóng, tải quá nặng và đặc biệt là nước vào nhớt láp… Tuy nhiên, sự rung động giữa các bánh răng chắc chắn là phải có. Nhưng nếu chuẩn thì sẽ phát ra tiếng hú rất nhỏ còn nếu bị lỗi thì tiếng khá rõ. Đặc biệt là khi đi sát lề hoặc con lương, tiếng hú gió sẽ bị vọng lại.

Đâu là cách khắc phục hú láp ở xe SH

Thay bộ lap khác 

– Để khắc phục hiện tượng này cách tốt nhất là thay bộ láp khác. Tuy nhiên cách này tốn kém và rủi ro cũng rất cao. Vì nếu một bộ láp trong xe SH đã không hoàn thiện thì thay láp khác sau một thời gian sử dụng khả năng tái hú khá cao.

Xẻ rãnh 

– Còn một cách khác là xẻ rãnh, nhưng khá khó khăn khi không có máy móc chuẩn và hiện đại. Đồng thời cách này cũng phát sinh nguy cơ tiềm tàng của việc cong răng khá mạo hiểm. Bạc đạn hoặc cố định trục cũng là những cách làm phổ biến. Tuy nhiên khả năng khắc phục và tái hú cũng còn tùy xe có thể làm được hay không. Cuối cùng, để bảo trì bộ láp và khắc phục một phần hú láp là sử dụng nhớt láp đúng chuẩn.

Thay nhớt láp 

Xe SH

Nhớt láp là chất bôi trơn thường được kết hợp với một mùi lưu huỳnh mạnh. Đó là chất phụ gia chứa những cực áp EP. Độ nhớt cao đảm bảo truyền của chất bôi trơn trong suốt quá trình quay của bánh răng, loại bỏ không khí lưu chuyển giảm tiếng hú gió khi các bánh răng hoạt động.

Phụ gia EP có thành phần chính chứa phốt pho và hợp chất lưu huỳnh điều này gây là hiệu ứng mà tiếng anh gọi là “Synchro” có nghĩ là sự đồng bộ. Độ phụ gia EP càng nhiều trong thực tế hoạt động như một thành phần dẫn động thứ cấp để cố định các khớp nối và khe hở trong bánh răng từ đó giảm rung động và tiếng hú, tuy có EP lại khả năng có tính ăn mòn các kim loại màu vàng như đồng ví dụ như đồng và thau nên không thể được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống truyền động.

Kết luận 

Với những thông tin ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu được về lỗi hú láp của xe SH và các cách khắc phục đơn giản nếu gặp phải trường hợp này. Vì đây là lỗi tương đối khó trị nên hãy mang xe đến các trung tâm sửa xe uy tín chất lượng để được khắc phục tốt nhất. Nếu bạn đang ở Thành Phố Bình Dương hãy liên hệ ngay với trung tâm chúng tôi để được tư vấn và khắc phục bệnh này hiệu quả uy tín với chi phí hợp lý nhất. Ngoài ra trung tâm chúng tôi còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như sửa xe tay ga, vệ sinh kim phun xăng điện tử, làm nồi xe tay ga, sửa chữa xe máy.

Xem thêm tại đây.

Nguồn: hondaanhdung.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *