Posted on 732  

Đối tượng sử dụng xe tay ga đa phần là phái nữ. Họ phần đa là những người ít quan tâm đến máy móc xe cộ vậy nên khi đi xe họ sẽ không quan tâm quá nhiều. Chỉ đến khi xe xảy ra sự cố họ mới đem xe đi bảo dưỡng. Đây là một điều rất sai lầm trong sử dụng xe tay ga. Ngoài ra trong quá trình sử dụng cũng có những điểm sử dụng sai khiến xe nhanh hỏng hơn. Vậy nên dưới đây là những lưu ý bạn nên biết để kéo dài tuổi thọ của chiếc xe. 

Không kiểm tra phao xăng khi bảo dưỡng 

– Với những chiếc xe ga đời mới hiện nay như Honda Sh, Honda SCR… đều sử dụng kiểu phao xăng được thiết kế kèm theo một lưới lọc hình “chiếc lá” bao bọc lấy ống hút xăng. Cụm phao xăng nằm ngâm ngay trong bình chứa nhiên liệu. Tác dụng là để ngăn bụi bẩn, cặn rơi xuống dưới ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy.

– ​Rất nhiều chủ xe đã bỏ qua chi tiết này khi tiến hành bảo dưỡng cũng như khi sử dụng. Vì họ không biết được tấm lưới lọc sau một thời gian sử dụng sẽ xảy ra hiện tượng mạt sắt. Chất bẩn bám chặt vào lọc xăng dẫn tới tắc ống hút xăng, hỏng bơm xăng. Hoặc “nhẹ nhàng” hơn là khiến chiếc xe không đạt được công suất và tốc độ tối đa do thiếu xăng. Vì vậy hãy luôn kiểm tra phao xăng vào những kỳ bảo dưỡng toàn bộ để chiếc xe có thể vận hành được tốt hơn. Từ đó tránh gây những hư hỏng nặng hơn cho động cơ.

Khởi động xe với đèn báo FI

– Mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu và vận hành êm ái. Phun xăng điện tử mang lại nhiều ưu Việt hơn loại chế hòa khí (bình xăng con) thông thường. Tuy nhiên, hệ thống phun xăng điện tử cũng cần phải được sử dụng đúng cách thì mới có thể vận hành tốt.

Nên chờ đèn báo FI tắt mới khởi động xe

– Chính vì vậy, sau khi bật khóa điện, hãy chú ý chờ đèn tín hiệu FI tắt rồi hẵng bấm nút khởi động. Nếu làm đúng cách này, hệ thống bơm nhiên liệu sẽ có thời gian nạp đủ nhiên liệu vào vòi bơm. Đồng thời hệ thống phun xăng cũng có khoảng thời gian để hoàn tất khâu khởi động. Nhằm để phun nhiên liệu được chính xác và bền hơn. Còn nếu làm ngược lại cách này, hệ thống bơm nhiên liệu sẽ rất dễ bị hỏng. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý việc bảo dưỡng làm sạch kim phun định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Với tốc độ chậm xe thường chạy tốt 

– Đa phần người sử dụng xe hiện nay đều “thích” vận hành xe ga một cách chậm rãi. Để họ có thể nói chuyện, “ngắm phố phường” hoặc để an toàn hơn. Điều này không có gì sai nếu xét về khía cạnh an toàn. Tuy nhiên, với những chiếc xe ga sử dụng két nước, điều này vô tình gây ra tình trạng nhiệt độ xe tăng cao và xe tốn nhiên liệu hơn. Khi vận hành những chiếc xe ga có sử dụng két nước, bạn nên đi ở một tốc độ trung bình khoảng trên 40km/h. Tùy mức độ an toàn cho phép của đoạn đường vận hành. Việc vận hành chiếc xe nhanh hơn một chút sẽ giúp lượng gió làm mát cho két nước được nhiều hơn và đỡ tốn nhiên liệu hơn.

– Ngoài ra, không nên điều chỉnh cảm biến nhiệt độ. Kích hoạt hệ thống làm mát muộn hơn hoặc sớm hơn so với nguyên bản. Bởi động cơ khi quá nguội hoặc quá nóng đều không thể làm việc tốt. Nhiều trường hợp do thợ sửa xe điều chỉnh quạt làm mát khởi động sớm nhằm…tiết kiệm điện đã vô tình làm động cơ trở nên nóng hơn. Nước sôi ở nhiệt độ cao và tăng khả năng sinh cặn tại két nước. Hãy luôn vệ sinh két nước và thay mới nước làm mát trong quy trình bảo dưỡng toàn bộ xe.

Luôn thích cho chiếc tay ga của bạn lội nước

– Nhiều chủ xe đặc biệt là phái nữ thường nghĩ rằng, với thiết kế dạng “phi thuyền” được bao bọc “kĩ càng” thì những chiếc xe tay ga có thể lội nước một cách dễ dàng và an toàn. Tuy nhiên, thiết kế của động cơ lại trái ngược lại suy nghĩ này.

xe tay ga lội nước

Với thiết kế động cơ xe tay ga đặt thấp. Cụm truyền động với nhiều lỗ thoát khí và hệ thống côn sử dụng kiểu “bi văng”. Do đó nước là kẻ thù “không đội trời chung” với những xe tay ga. Những lỗ thoát khí trên cụm truyền động và bầu lọc gió đặt thấp luôn là những nơi mà nước có thể thâm nhập dễ dàng nhất.

Khi gặp nước nên bảo dưỡng xe ga ngay tránh hư hỏng nặng

​- Và khi nước đã “nhiễm” vào cụm côn văng đồng nghĩa với việc chiếc xe sẽ đứng ì một chỗ. Trong khi động cơ vẫn đang “gào rú” do trượt bi côn. Và chỉ một thời gian sau, hệ thống côn văng sẽ rất dễ bị han rỉ. Từ đó dẫn tới hiện tượng xe bị giật (hiện tượng này cũng xảy ra khi cụm côn xe bị bụi bẩn).

Đừng biến chiếc xe trở thành “ca nô bất đắc dĩ”. Hãy vệ sinh cụm truyền động thường xuyên sẽ giúp chiếc xe luôn vận hành được êm ái. Gặp nước hãy cố gắng tránh trong trường hợp bất khả kháng hãy biết bảo dưỡng xe ngay khi về đến nhà để xe có được tình trạng tốt nhất cho ngày hôm sau!

Nghĩ rằng sử dụng dầu nhớt gì cũng được

– Với tâm lý “dầu nào rẻ thì thay” và “dầu nào cũng là dầu” của nhiều chủ xe sẽ khiến cho động cơ hay gặp trục trặc và độ bền giảm đi. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại dầu được bày bán với công dụng và tính năng khác biệt. Vì vậy, lựa chọn đúng loại dầu sử dụng cho xe ga là điều quan trọng.

xe tay ga

Chọn đúng loại dầu nhớt để xe vận hành êm ái và bảo vệ động cơ

– Có nhiều cách để tìm đúng loại dầu cho xe mình. Cách tốt nhất là hãy đọc kỹ loại dầu sử dụng cho xe được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng mỗi khi mua xe mới. Khi thay dầu xe, hãy đừng “tiếc tiền” bởi dầu xe ga luôn đắt hơn xe số thông thường. Hãy hỏi kỹ loại dầu dùng cho xe ga trước khi thay dầu. Cách đơn giản nhất, trên mỗi chai dầu dùng cho xe ga luôn có chữ “scooter” ghi trên nhãn hộp. Đừng chỉ vì tiếc số tiền nhỏ mà làm ảnh hưởng đến động cơ xe. Khi xe đổ bệnh thì bạn có thể sẽ phải trả số tiền cao hơn gấp nhiều lần so với số tiền tiếc kiệm được từ việc thay dầu nhớt.

Lắp một hệ thống báo động kém chất lượng

– Vấn nạn mất cắp xe luôn là điều khiến nhiều chủ xe đau đầu. Đối với những chiếc xe đắt tiền như Honda Sh, Piaggio LX, Honda Spacy… luôn là mục tiêu hàng đầu của bọn trộm. Rất nhiều chủ xe đã phải lắp đặt hệ thống báo động cho xe của mình.

Nhưng với chất lượng và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Trình độ thợ có tay nghề thấp có thể khiến xe của bạn gặp những hiện tượng như: cháy xe, chập điện, ổ khóa từ phát hiện “nhầm” khiến IC khóa từ khóa toàn bộ hệ thống điện trên xe dẫn tới việc chủ xe phải bỏ ra số tiền lớn để thay mới toàn bộ hệ thống IC và ổ khóa từ mới.

Nên lắp hệ thống an toàn chất lượng cao, thợ giỏi

– Việc lắp đặt thêm hệ thống báo động đòi hỏi chất lượng cũng như kiến thức và tay nghề của người thợ lắp đặt ở mức cao. Đối với những chiếc xe sử dụng ổ khóa từ như Piaggio LX, Honda Sh300i…

Việc lắp đặt thêm hệ thống báo động là hết sức nguy hiểm đối với hệ thống điện trên xe. Cách tốt nhất, hãy luôn gửi xe ở nơi có người trông giữ. Điều quan trọng là luôn có sự cảnh giác cũng như cẩn thận cho chiếc xe mới mang lại sự an toàn tối đa chứ không phải do bất kể thiết bị hiện đại và tiên tiến nào.

Không cần bảo dưỡng xe tay ga thường xuyên

xe tay ga

– Nhiều chủ xe coi thường việc bảo dưỡng đúng quy trình và thời gian biểu cho chiếc xe của mình. Đối với một chiếc xe ga, việc bảo dưỡng thường xuyên và đầy đủ là điều hết sức quan trọng. Nó quyết định độ bền, tính kinh tế và vận hành êm ái, thoải mái khi sử dụng.

– Tuy nhiên bên cạnh đó có không ít những người không quan tâm đến việc bảo dưỡng xe. Coi việc này là không quan trọng dẫn tới tình trạng hại xe, hỏng xe thường xuyên.

Khi trời lạnh xe thường bị khó nổ 

– Vì vậy hãy luôn chú ý tới các ghi chú mà nhà sản xuất đã đề ra. Dành một chút thời gian để chăm sóc chiếc xe của mình một cách thường xuyên. Sở dĩ có điều này vì chúng tôi đã từng chứng kiến không ít những chiếc xe tay ga vốn đắt tiền thậm chí còn khá mới phải ở trong tình trạng “bổ máy”. Phải làm lại toàn bộ động cơ do những lầm tưởng về giá trị chiếc xe đi kèm với độ bền!

Ở trên là những suy nghĩ sai lầm về việc sử dụng, vận hành cũng như bảo dưỡng xe tay ga mà người sử dụng hay mắc phải. Chắc chắn những thông tin trên đã phần nào giúp các bạn hiểu ra vấn đề và biết cách để tự bảo vệ chiếc xe ga yêu quý của mình rồi.

Nếu còn thắc mắc hoặc muốn tìm một nơi uy tín để sửa chữa, bảo dưỡng chiếc xe tay ga của bạn thì hãy liên hệ ngay với trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp. Ngoài ra các trung tâm còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như sửa xe tay ga, bảo dưỡng xe máy

Xem thêm các bài viết hay tại đây.

Nguồn: hondaanhdung.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *