Posted on 666  

Trong thị trường xe máy hiện nay nhiều mẫu xe máy phân khối nhỏ ra mắt thị trường với nhiều mẫu mã đẹp được nhiều phụ huynh chọn mua. Vì sự thuận lợi và giá thành hợp lý mà các bậc phụ huynh không màn tới những nhược điểm của chiếc xe về thương hiệu và chất lượng của chúng. Bên cạnh những chiếc xe uy tín chất lượng còn có những chiếc xe nhái mẫu mã kiêu dáng kém chất lượng. Công nghệ hiện đại cùng sự sáng tạo nhiều mẫu xe phân khối nhỏ kiểu dáng đẹp xuất hiện.

Thị trường xe máy rơi vào khó khăn

Thị trường xe máy rơi vào khó khăn

Từ đầu tháng 6 đến nay, thị trường xe máy nói chung khá ảm đạm do sức mua thấp. Một số đại lý phải giảm giá, khuyến mãi mới bán được hàng thì ở một phân khúc nhỏ của thị trường này lại khá sôi động. Cụ thể là các dòng xe máy dưới 50 phân khối tiện dụng, giá rẻ. Phù hợp cho học sinh trên 16 tuổi, sinh viên vì không phải thi để lấy bằng lái.

Theo sự chia sẻ cho biết năm học này, con chị vào lớp 10 nên muốn kiếm mua một chiếc xe máy 50 phân khối cho con đi học để khỏi phải đưa rước khá bất tiện. Họ đã tìm hiểu và chọn được một số mẫu ưng ý. Giá chỉ hơn chục triệu đồng. “Vợ chồng tôi đi làm suốt, lại không có người đưa đón con. Nên chọn xe máy phân khối nhỏ cho con đi học vì giá rẻ hơn xe điện lại không lo hết điện giữa đường”  ý kiến khách hàng.

Nhu cầu về xe phân khối nhỏ tăng cao

Nhu cầu về xe phân khối nhỏ tăng cao

Nắm bắt được nhu cầu của các bậc phụ huynh. Những cửa hàng xe máy đã chủ động nhập về khá nhiều mẫu xe máy có dung tích 50 phân khối. Đầy đủ từ xe số đến xe tay ga. Hầu hết nhái lại kiểu dáng những mẫu xe máy phân khối vừa và lớn đang có trên thị trường của Honda, Yamaha, Suzuki… Nhân viên các cửa hàng giới thiệu xe do doanh nghiệp Việt liên doanh với Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc) sản xuất nhưng thực chất là những cơ sở ở TP HCM, Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định… nhập linh kiện từ Trung Quốc về lắp ráp, thậm chí nhập nguyên chiếc từ Trung Quốc về bán kiếm lời.

Những mẫu xe máy phân khối nhỏ đang được bày bán có các tên gọi như Cub Japan, Cub Thái Lan, Cub Đài Loan, Cub Daehan, Cub Việt Nhật, Cub Việt Thái, Cub EsPeRo, Cub HaDoSiVa, Cup Việt Nam, Cup HaLim, Daelim, VTWave… Giá bán dao động từ 13-15 triệu đồng với xe số và 15-20 triệu đồng với xe tay ga.

Xe máy phân khối nhỏ không chỉ được phụ huynh mua cho con em của họ sử dụng. Mà sinh viên cũng chọn mua do có giá rẻ. Ngay cả những người lớn tuổi cũng chọn mua vì xe có trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng, tốc độ phù hợp. Bình thường, cửa hàng mỗi tháng tiêu thụ chưa tới chục chiếc. Nhưng vào những tháng hè thì sức mua tăng cả trăm chiếc.

Những dòng xe kém chất lượng nhập vào thị trường Việt

Giới kinh doanh những dòng xe này cũng không ngại chia sẻ. Vì xe chủ yếu sử dụng linh kiện Trung Quốc với giá rẻ nên chất lượng phập phù. Tức chỉ sau một thời gian sử dụng thì động cơ sẽ không còn “êm” mà kêu ngày càng to, mau xuống máy. Các chi tiết nhựa cũng nhanh chóng khua. Những bộ phận bằng kim loại không còn bóng sáng mà chuyển sang hoen gỉ.

Theo ý kiến của khách hàng mua xe máy phân khối nhỏ cho con đi học. Thì không cần quá quan tâm đến thương hiệu, chất lượng. Mà chỉ thấy kiểu dáng phù hợp là được. Một, hai năm sau khi con đủ 18 tuổi hoặc ra trường sẽ chọn xe khác tốt hơn.

Ngoài những dòng xe máy của Trung Quốc, phân khúc xe máy nhỏ còn có sự tham gia của một số hãng uy tín ở Đài Loan (Trung Quốc) như Kymco, SYM… với nhiều mẫu như SYM Elegant 50 có động cơ truyền động 4 số. Giá bán 14,6 triệu đồng; SYM Angela 50 dành cho phái nữ. Giá bán khoảng 15,8 triệu đồng. Cao cấp hơn có mẫu xe tay ga SYM Elite 50 nhỏ gọn, giá 21,5 triệu đồng.

Tương tự, hãng Kymco cũng có mẫu xe tay ga 50 phân khối Like 50. Kiểu dáng nhỏ gọn, mềm mại phù hợp với nữ sinh, giá khoảng 23 triệu đồng. Mẫu xe số Visar 50 khá giống với chiếc Wave của Honda với giá bán hơn 15,4 triệu đồng. Hay như mẫu K-Pipe 50 dù chỉ 50 phân khối. Nhưng được thiết kế như một chiếc xe côn tay hầm hố đang phổ biến trên thị trường, giá bán khoảng 20 triệu đồng.

Một số mẫu xe uy tín chất lượng xuất ra thị trường

Một số mẫu xe uy tín chất lượng xuất ra thị trường

Yamaha Nhật Bản vừa tung ra thị trường thế hệ mới của dòng xe tay ga cỡ nhỏ Yamaha Vino 2021. Với nhiều thay đổi về thiết kế, tính năng và hệ thống động cơ. Đây là sản phẩm đến từ sự hợp tác giữa Yamaha và Honda.
Bắt đầu từ năm 2016, với mục tiêu tiết kiệm chi phí sản xuất, phát triển mẫu xe cỡ nhỏ cho nhóm khách hàng học sinh, sinh viên… Yamaha đã bắt tay cùng Honda – hãng xe máy nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất động cơ xe ga. Để cho ra đời dòng xe Yamaha Vino.

Đến nay, Yamaha Vino đã bước sang thế hệ thứ 2 với nhiều thay đổi. Trong đó, kiểu dáng thiết kế được sửa đổi theo hương thời trang hơn. Đồng thời thừa hưởng những đường nét thiết kế từ hai dòng xe Yamaha Fino và Honda Scoopy.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *