Posted on 489  

Ngày nay, nhu cầu lên đời xe của mọi người giống như cơm bữa hằng ngày vậy! Những gia đình có điều kiện, hay những người có đam mê với xe cộ; thì họ luôn có nhu cầu đổi xe liên tục. Nếu cứ liên tục lên đời xe như vậy thì chúng ta phải tích lũy kinh nghiệm để có thể pass lại xe cũ với giá phải chăng. Vì vậy, hôm nay IBG sẽ mang đến cho các bạn một vài kinh nghiệm hay để có thể pass được xe cũ với giá vừa ý nhé!

Một vài lưu ý về giấy tờ cần chuẩn bị

Một vài lưu ý về giấy tờ cần chuẩn bị

Để thực hiện thủ tục mua bán xe máy, bên bán và bên mua đều cần chuẩn bị sẵn một số giấy tờ.

Bên bán chuẩn bị:

– Giấy tờ xe bản chính;

– CMND/Căn cước công dân bản chính;

– Sổ hộ khẩu bản chính;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn để tránh phát sinh tranh chấp tài sản sau này.

Nếu không thể tự mình tiến hành việc mua bán xe, người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng Hợp đồng uỷ quyền. Trình tự, thủ tục như sau:

– Bước 1: Lập Hợp đồng ủy quyền và công chứng Hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng.

– Bước 2: Người được ủy quyền lập hợp đồng mua bán với bên mua.

Bên mua chuẩn bị

– CMND/Căn cước công dân bản chính;

– Sổ hộ khẩu bản chính;

Một vài kinh nghiệm cho bạn

Đầu tiên các bạn phải tìm hiểu thị trường

Bước đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu thông tin về thị trường xe cũ được đăng trên các trang mạng. Từ đó xem những chiếc xe giống của bạn được bán với giá bao nhiêu. Thêm vào đó là xem xét các thông số của các loại xe đó. Như là tình trạng hiện tại, công tơ mét… Để có thể cân nhắc và ra giá cho chiếc xe của mình.

Các bạn phải ra một mức giá cạnh tranh

Sau khi đã khảo sát thị trường xe cũ và so sánh các thông số cũng như giá bán của các xe khác. Hãy chọn ra giá bán mà bạn cảm thấy hài lòng. Sau đó ra giá bán cao hơn giá bạn mong muốn. Để khi người mua mặc cả, bạn có thể bán gần với giá bạn mong muốn nhất.

Hãy luôn nhớ rằng xe luôn phải được vệ sinh thật sạch sẽ

“Yêu từ cái nhìn đầu tiên” có thể đúng trong trường hợp này. Một chiếc xe sạch sạch sẽ, bóng lộn từ trong ra ngoài sẽ tạo được ấn tượng tốt với người mua. Vì vậy, nếu bạn muốn bán đi một cách dễ dàng và đúng giá mình mong muốn. Thì đừng ngại ngần bỏ thời gian để rửa, dọn dẹp và vệ sinh mọi ngóc ngách. Từ trong nội thất cũng như cốp, hãy  thay cả dầu nếu cần thiết.

Các bạn hãy đăng bán xe lên các website, hay các diễn đàn mua bán xe

Các website mua bán xe hoặc các diễn đàn về ô tô sẽ là những nơi lý tưởng để bạn đăng quảng cáo bán chiếc xe của mình. Ngoài các website chuyên về mua bán ra bạn có thể đăng tin lên các mạng xã hội. Như là Facebook, Twitter, Google Plus hay là Chợ tốt,… Sau đó có thể nhờ bạn bè thông báo cho mọi người về việc này. Cuối cùng là một việc không thể thiếu, hãy cho người đi đường biết rằng bạn đang muốn bán xe bằng việc dán thông báo “Bán xe”  trên chiếc xe của mình.

>>> Xem thêm nhiều bài viết về kinh nghiệm bán xe tại đây!

Hãy để khách hàng được xem xe thật thoải mái

Hãy để khách hàng được xem xe thật thoải mái

Nếu bạn không muốn cho người lạ đến nhà xem xe thì có thể thống nhất một địa điểm hẹn nào đó gần nhà bạn.

Nếu thấy thích vẻ ngoài của chiếc xe, người mua sẽ muốn lái thử. Trước khi lái thử, hãy lịch sự hỏi họ xem đã có bằng lái hay chưa và ngỏ ý muốn xem bằng lái. Trong quá trình lái thử, họ sẽ đặt câu hỏi về lịch sử cũng như khả năng vận hành của chiếc xe. Bạn nên trả lời một cách cởi mở và thẳng thắn, không nên trả lời mập mờ. Bởi khi bạn mập mờ sẽ dễ dàng khiến người mua nghi ngờ bạn cũng như chiếc xe của bạn.

Một người thực sự muốn mua xe của bạn sẽ muốn đưa xe đến ga-ra để được thợ máy kiểm tra. Đây là yêu cầu hoàn toàn hợp lý, vì vậy hãy vui vẻ đồng ý với yêu cầu này. Tạo thiện cảm cũng sẽ giúp bạn trong quá trình mặc cả giá bán.

Nên ngả giá đúng lúc

Chung quy lại, người mua có 4 kiểu ngã giá kinh nghiệm như sau:

“Tôi thích chiếc xe, nhưng…”

Sau khi nói câu trên và im lặng thì ý người mua muốn nói là cái giá mà bạn đưa ra là quá cao. Nếu bạn thấy giá như thế là hợp lý hãy khẳng định điều đó. Nếu bạn muốn bán nhanh hãy hỏi lại xem người đó muốn mua với giá bao nhiêu.

“Giá tốt nhất của anh là bao nhiêu”

Đây là cách trực tiếp để dò hỏi xem người bán muốn bán với giá bao nhiêu. Với kiểu câu hỏi này, đừng vội vàng hạ giá. Hãy giữ giá đề xuất và chỉ thật sự giảm giá khi cần thiết.

“ X triệu có được không?”

Nếu người mua đặt câu hỏi này chứng tỏ họ đã suy nghĩ kĩ và muốn ra giá. Cũng như muốn biết bạn có thể giảm cho họ được bao nhiêu.

“ X triệu, tôi chỉ trả thế thôi”

Với câu nói này, người mua muốn chốt giá. Và thậm chí còn không cho bạn cơ hội để đặt mức giá khác. Tuy tỏ ra cứng rắn nhưng trên thực tế đó có thể là tín hiệu cho thấy giá bạn đề xuất gần với giá họ sẵn sàng trả. Vì thế để chắc chắn, hãy từ chối giá người đó đưa ra. Có thể hôm sau họ sẽ quay trở lại và đồng ý với giá bạn đề xuất.

Một số lưu ý khác là nếu có người hỏi mua chỉ ít lâu sau khi đăng tin bán xe, hãy kiên định với giá bạn đề xuất vì người đó thực sự quan tâm và có thể đồng ý với mức giá đó. Nếu đã đăng bán lâu nhưng vẫn không có ai liên hệ thì đã đến lúc bạn phải hạ xuống một mức giá hợp lý hơn. Bạn cũng không nên ngả giá khi người mua chưa xem xe, hãy nói với họ đến xem trước rồi bàn bạc về vấn đề giá cả sau.

Cẩn thận khi thanh toán và hoàn thành các giấy tờ pháp lý

Làm các thủ tục thanh toán và giấy tờ theo thứ tự. Sao lưu đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng mua bán, giấy chuyển nhượng… Giao cho người bán đầy đủ các giấy tờ, sách hướng dẫn…

Nguồn: mocnoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *