Posted on 561  

Trong quá trình vận hành và sử dụng xe máy, không thể tránh khỏi những hỏng hóc hay lỗi. Việc bạn thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng xe máy là một việc rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho chiếc xe của bạn bền hơn và an toàn hơn trong quá trình sử dụng. Việc bảo dưỡng xe máy không quá đơn giản, tuy nhiên có một vài điểm lưu ý mà bạn nên để tâm. Có những điểm nhỏ trên xe mà chỉ cần bạn thường xuyên để ý thì chất lượng và độ an toàn của xe sẽ cao hơn.

Để có thể nắm được những điều cơ bản khi bảo dưỡng xe hay ghi chép lại những điều sau. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đảm bảo chất lượng cho chiếc xe của mình.

Đầu tiên hãy nhớ làm sạch xe

– Chiếc xe sạch sẽ sáng bóng đem lại vẻ đẹp và tăng sự tự tin cho người chủ. Chiếc xe bám đầy bụi bẩn có giá trị thấp hơn nhiều chiếc xe sạch sẽ. Để giữ vẻ tươi mới ban đầu, hãy xem xét đầu tư cho xe chất tẩy rửa, nước sạch. Các chất tẩy rửa mạnh trong công nghiệp sẽ làm xe hoen gỉ, sơn nhanh xuống màu. Ngoài ra nên đánh bóng để giữ xe trông như vừa xuất xưởng.

bảo dưỡng xe máy

– Một chiếc xe sạch đẹp luôn giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng. Việc giữ cho xe sạch sẽ cũng có thể góp phần tăng tuổi thọ của xe lên rất nhiều.

– Mỗi người có những cách làm sạch riêng. Nhưng công đoạn bắt đầu là dựng chân chống giữa trên nền cứng để có thể quay bánh, chuyển số và vặn ga. Phun chất tẩy lên xe và dùng giẻ sạch cọ. Nên làm sạch thường xuyên để giữ xe mới.

Đừng bỏ qua phần yên xe máy

– Phơi mưa nắng, yên xe nhanh bạc màu và hư hỏng. Dù bộ khung xe không tỳ vết, nhưng sẽ không tốt nếu yên xe trông cũ và hư hại. Trước khi làm sạch, hãy dùng khí nén thổi sạch bụi bẩn. Nếu bỏ qua bước này, những hạt bụi sẽ cào xước bề mặt da. Sau khi thổi sạch, sử dụng chất tẩy rửa xe chuyên dụng. Chất tẩy chứa nhiều kiềm hoặc axit sẽ làm bề mặt da bạc màu, mục. Sau đó làm sạch chất tẩy bằng nước và bọt biển, bước cuối cùng lau khô.

bảo dưỡng xe máy

– Nếu bề mặt da có dấu hiệu bạc màu, biện pháp đơn giản là dùng xi đánh bóng có nguồn gốc từ dầu mỏ. Bạn có thể hạn chế cho xe phơi nắng phơi mưa để kéo dài tuổi thọ của yên xe.

Hãy nhớ bảo dưỡng cả ắc-quy xe

Ắc-quy không đòi hỏi bảo dưỡng thường xuyên, thêm nữa các bước thực hiện cũng khá đơn giản. Bất cứ lúc nào máy đề yếu hoặc vài tuần không chạy xe thì đó là lúc bạn cần nạp cho ắc-quy thay vì để nó tiếp tục phóng điện.

– Kiểm tra bình ắc quy định kỳ là rất quan trọng, nó đảm bảo sự vận hành chơn chu của xe trên những chặng đường.

– Với ắc-quy axit, định kỳ hàng tháng kiểm tra mức dung dịch trong bình. Nếu thiếu cần bổ sung nước cất hoặc đã khử ion. Các điện cực cũng cần được giữ sạch tới mức hoàn hảo để tránh bị mô-ve: làm sạch muôi, lớp trầm tích hoặc lớp oxi hóa bên ngoài. Nên kiểm tra ắc-quy bằng cả vôn kế và dụng cụ do tỷ trọng.

Đừng tiếc khi thay những linh kiện đã quá hạn

Nhiều người dùng xe máy hay có tâm lý tiếc rẻ, vẫn đi được thì cứ cố đi. Đây là một điều rất nguy hiểm, vì khi xe xảy ra sự cố đột ngột sẽ khó giải quyết. Không những vậy việc có thể xảy ra tai nạn do xe gặp sự cố là hoàn toàn có thể. Vậy nên trong qua trình sử dụng, bảo dưỡng xe bạn đừng tiếc rẻ mà hãy thay ngay những linh kiện đã quá hạn.

bảo dưỡng xe máy

– Định kỳ thay bu-gi sau 16.000 km. Tuổi thọ của bu-gi có thể khác nhau tùy vào loại xe. Hãy đọc sách hướng dẫn sử dụng để đưa ra quyết định tốt nhất. Cũng cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về bu-gi để chọn đúng loại. Ví dụ như bu-gi Irdiun dùng cho một số loại xe đặc biệt.

– Thay dầu nhớt sau 1.500 – 2.000 km. Sao nhãng thay dầu nhớt là một trong những lỗi phổ biến khiến động cơ mau hỏng.

Hãy kiểm tra cả phần lốp xe 

– Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn nên kiểm tra mặt lốp hàng tuần. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường khi điều khiển xe, hãy thay lốp ngay. Lái xe có lốp mòn quá mức sẽ rất nguy hiểm, Thêm nữa, lốp có thể bị phồng khi vận hành trong điều kiện nhiệt độ quá cao. Đây là nguyên nhân của rất nhiều tai nạn khi sử dụng xe máy do bị nổ lốt, chệch bánh xe. Hãy đặt an toàn tính mạng của bạn lên hàng đầu khi sử dụng xe.

Với 5 lưu ý nhỏ về việc bảo dưỡng xe máy cơ bản trên, trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp hy vọng đã mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn, nếu bạn không có thời gian hoặc muốn kiểm tra bảo dưỡng nhiều hơn nữa hãy liên hệ ngay với trung tâm sửa xe chuyên nghiệp chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cũng như khắc phục giải quyết vấn đề cho xe của bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất, đặc biệt chi phí cực kỳ hợp lý. Ngoài ra trung tâm chúng tôi còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như sửa xe tay ga, vệ sinh kim phun xăng điện tử, làm nồi xe tay ga, sửa chữa xe máy.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Nguồn: hondaanhdung.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *