Posted on 1,435  

Trong vòng 10 năm trở lại đây, Việt Nam là một trong những nước thuộc hàng đầu thị trường Đông Nam Á có chỉ số tiêu thị xe máy nhiều nhất. Điển hình như năm 2019, nước ta tiêu thụ đến 3,25 triệu xe máy mới, gần gấp đôi Thái Lan. Cũng vì thế, nước ta được xem là mảnh đất màu mỡ đối với các hãng sản xuất kinh doanh xe máy. Tuy trong năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid – 19 có làm ảnh hưởng đến doanh số của thị trường xe máy; nhưng Việt Nam sức mua xe máy chỉ giảm khoáng 16,6% so với năm 2019..

Việt Nam tiêu thụ xe máy đứng thứ 2 tại thị trường Đông Nam Á

Lượng xe máy tiêu thụ của Việt Nam năm 2020 là hơn 2,7 triệu xe. So với cùng kỳ năm ngoái thì doanh số đã giảm 16,6%. Hiện Việt Nam xếp thứ 2 trong khu vực ASEAN và đứng 4 trên thế giới. Trong khu vực ASEAN, Indonesia và Việt Nam là 2 quốc gia có lượng xe máy mới bán ra nhiều nhất. Tại Thái Lan và Philippines, sức mua của người dân hai nước khá tương đồng; khi dao động ở mức 1,7 triệu xe.

Theo số liệu của Motorcycles Data, tiêu thụ xe máy khu vực Đông Nam Á (ASEAN) với các thị trường chính như: Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore… khoảng 13,75 triệu chiếc trong 2019. Doanh số tăng trưởng 5,3% so với 2018. Lượng xe này chiếm 22,4% doanh số bán ra toàn cầu.

Toàn cảnh tiêu thụ xe máy tại thị trường Đông Nam Á

Bên cạnh đó, theo số liệu của Motorcycles Data, tiêu thụ xe máy khu vực Đông Nam Á (ASEAN) với các thị trường xe máy chính như:  Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore… trong năm 2020 đều sụt giảm so với năm 2019. Phần lớn do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Trong khu vực ASEAN, Indonesia và Việt Nam là hai quốc gia tiêu thụ xe máy nhiều nhất; và liên tục xếp ở vị trí dẫn đầu trong nhiều năm. Ngoài ra, hai nước này cũng thuộc nhóm những thị trường tiêu thụ xe máy nhiều nhất thế giới.

Số lượng tiêu thụ xe máy năm 2020 tại thị trường Đông Nam Á

Cụ thể, số lượng tiêu thụ xe máy của Indonesia trong năm 2020 là 3,7 triệu xe; giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2019 đất nước này tiêu thụ hơn 6,5 triệu xe.

Trong khi đó, lượng xe máy tiêu thụ của Việt Nam hơn 2,7 triệu xe; giảm 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2019 tiêu thụ khoảng 3,3 triệu xe.

Dung lượng xe máy mới bán ra mỗi năm tại Indonesia hiện xếp thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Trung Quốc. Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4.

Doanh số xe máy của thị trường Đông Nam Á lao dốc

Tại Thái Lan và Philippines, sức mua của người dân hai nước khá tương đồng; khi dao động ở mức 1,5 triệu xe. Cụ thể, số lượng xe bán ra tại Thái Lan là 1,5 triệu xe và Philippines là 1,2 triệu xe.

Singapore với quy mô dân số và diện tích nhỏ; cho nên lượng xe máy tiêu thụ ở mức thấp nhất; so với các quốc gia còn lại. ​Số lượng xe tiêu thụ trong năm 2020 là 10,54 nghìn xe.

Xe máy Việt Nam đang bão hoà so với thị trường Đông Nam Á

Trong vòng 10 năm trở lại đây, chưa bao giờ hoạt động sản xuất, kinh doanh xe máy tại Đông Nam Á; lại gặp nhiều khó khăn như trong năm 2020 vừa qua.

Với 3 – 4 quốc gia gồm: Indonesia, Việt Nam, Thái Lan… nằm trong top những thị trường xe máy lớn nhất thế giới. Đông Nam Á hiển nhiên được xem là mảnh đất màu mỡ đối với các nhà sản xuất, kinh doanh xe máy.

Tuy nhiên, đó đã là câu chuyện của 5 – 7 năm về trước, khi người dân Đông Nam Á vẫn còn chuộng xe máy. Còn ở hiện tại, ảnh hưởng của những yếu tố như môi trường, hạ tầng giao thông; cùng xu hướng “ô tô hoá” tại nhiều quốc gia, Đông Nam Á trở thị trường cạnh tranh đầy khó khăn đối với các hãng xe máy.

Nguồn: Vietnamfinance.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *