Posted on 484  

Hai tháng trở lại đây, do nhu cầu chơi xe Tết tăng cao, thị trường xe cũ bất ngờ khởi sắc khiến các showroom trở tay không kịp. Những xáo trộn vào năm 2020 sẽ tác động không nhỏ đến thị trường xe cũ. Sáu tháng đầu năm, showroom ô tô cũ phải gồng mình chống chọi với hàng loạt khó khăn. Bản dịch giả tạo khiến người tiêu dùng cảnh giác, và doanh số bán xe hơi giảm mạnh. Các hãng xe cũng đưa ra các ưu đãi, giảm giá. Chính phủ đưa ra chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ để kích cầu. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến thị trường xe cũ.

Bên cạnh đó, một số đại lý chính hãng còn có chương trình đổi xe cũ lấy xe mới (VinFast). Những yếu tố này ít nhiều làm ảnh hưởng đến giá xe cũ. Có thời điểm, người dùng đổ xô mua xe giảm giá, xe giảm lệ phí trước bạ. Các đơn vị kinh doanh xe cũ gần như không có khách hỏi thăm. Nhiều mẫu xe vì thế mà phải giảm giá theo.

Khởi sắc sau thời gian dài im ắng

Lượng khách hàng quan tâm, liên hệ online cũng tăng mạnh.

Sau thời gian “đóng băng” do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thị trường ô tô cũ dẫn dần phục hồi và có nhiều tín hiệu khởi sắc. Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, lượng khách tìm mua xe cũ tăng đột biến. Lượng khách hàng quan tâm, liên hệ online cũng tăng mạnh. Chủ một showroom kinh doanh ô tô đã qua sử dụng tại Hà Nội chia sẻ, có những ngày showroom bán ra 3 – 4 chiếc. Một con số vượt trội so với những tháng trước và cũng là tín hiệu đáng mừng đối với thị trường xe cũ.

Tìm hiểu nhiều nơi, doanh nghiệp xác nhận, tình hình kinh doanh xe cũ năm 2020 có tăng trưởng nhưng đáng tiếc không đủ xe giao cho khách. Mất khoảng 2-3 tháng đầu năm không bán được do dịch. Cuối năm nhu cầu tăng cao, nguồn cung lại hạn hẹp. Nửa tháng đầu năm 2021, thị trường ô tô cũ sôi động trở lại do chi phí trước bạ xe mới tăng, người dân chuyển hướng sang xe cũ.

“Khách liên hệ xem, mua xe những ngày đầu năm 2021 tấp nập hơn. So với dip gần Tết năm ngoái, lượng khách năm nay ít hơn nhưng chênh lệch không nhiều”, đại diện một showroom ô tô tư nhân nằm trên đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.

Sự khởi sắc lan tỏa cả khu vực miền Nam.

khách quan tâm những xe trong khoảng tiền từ 700 triệu - 1,7 tỷ đồng.

Một nguồn tin ô tô cho biết, nếu so với cùng kỳ năm 2020 thì tỷ lệ tăng trưởng thị trường xe cũ; khoảng 10% – 20%. Xe Hàn và xe Nhật (thuộc các thương hiệu Toyota, Honda, Mazda, Kia và Hyundai); là những mẫu được quan tâm nhiều nhất vì ưu điểm chi phí nuôi xe thấp; bền, ít hỏng vặt.

Trong khi đó, phân khúc xe sang, Mercedes-Benz vẫn là thương hiệu được người mua tín nhiệm; sau đó là BMW, Audi. Những dòng xe được khách hàng quan tâm nhiều là Mazda3, Mazda CX-5; Toyota Land Cruiser Prado và Hyundai Santa Fe, Mercedes-Benz C300; Mercedes-Benz GL, BMW 520i, BMW 320i,… Năm nay, khách quan tâm những xe trong khoảng tiền từ 700 triệu – 1,7 tỷ đồng. Các chuyên gia nhận định, thị trường xe cũ tiếp tục sôi động; từ nay cho tới giáp Tết. Nguồn cung có thể khan dần trong giai đoạn đầu tháng 2. Vì thế, khách hàng cần tranh thủ tìm hiểu sớm; để chốt được chiếc xe ưng ý.

Nhu cầu mua xe dịp tết tăng cao, nhưng lượng xe khan hiếm; cộng với Nghị định 116 của Chính phủ về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu; và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô đã khiến việc nhập khẩu xe về Việt Nam của các hãng xe gặp khó khăn.

Các hãng xe tùy cơ ứng biến với hoàn cảnh

Toyota Fortuner vẫn duy trì mức giá niêm yết khoảng trên 1 tỷ đồng

Mới đây, hai hãng xe lớn của Nhật là Toyota và Honda mới đây thông báo rằng; họ đã tạm ngừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam kể từ đầu năm nay; do Nghị định 116 đòi hỏi kiểm tra nghiêm ngặt các loại xe nhập khẩu.  Năm bắt được tâm lý cần mua ô tô của người tiêu dùng; không ít các đại lý, showroom ô tô đã điều chỉnh giá bán, thậm chí còn tung ra một số chiêu để ép khách hàng tăng thêm lợi nhuận.

Ví dụ như Toyota Fortuner vẫn duy trì mức giá niêm yết khoảng trên 1 tỷ đồng từ đầu năm 2017 đến nay. Tuy nhiên, nếu mua vào thời điểm này khách hàng còn phải chi thêm 150 triệu đồng để mua thêm phụ kiện. Tương tự Honda CR-V mới đang ở mức giá 1,25 tỷ đồng so với mức dự kiến của năm 2018 là 1,1 tỷ đồng, khách hàng muốn giao xe phải lắp thêm khoảng 100 triệu đồng tiền phụ kiện mới được giao xe trước dịp tết.

Mazda New CX-5 phiên bản 2.5L được điều chỉnh giá bán tăng từ 10 – 30 triệu đồng so với năm ngoái. Mazda New CX-5 2.5L 2WD được bán với giá 969 triệu đồng (năm 2017 là 939 triệu đồng) và Mazda New CX-5 2.5L AWD được bán với giá 999 triệu đồng (năm 2017 là 989 triệu đồng).

Nguồn: Oto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *