Posted on 774  

Để đảm bảo hệ thống nhiên liệu hoạt động ổn định, lọc sạch cặn bẩn, tạo nguồn nhiên liệu sạch cho động cơ, giúp xe vận hành êm ái và có tuổi thọ cao hơn, tất cả đều nhờ vào bộ lọc xăng. Tuy nhiên, cái gì cũng có thời hạn của nó, qua thời gian dài sử dụng, bộ phận lọc xăng của ô tô sẽ bị hư hỏng, hao mòn buộc chủ xe phải thay mới để đảm bảo xe vận hành an toàn và hiệu quả. Với bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những dấu hiệu, thời gian và những lưu ý khi thay lọc nhiên liệu ô tô giúp tăng tuổi thọ cho chiếc xe của bạn.

Bạn có biết lọc xăng ô tô có tác dụng gì?

Lọc xăng ô tô có vai trò quan trọng trong việc lọc và ngăn bụi bẩn trong không khí vào trong động cơ. Nếu bộ lọc xăng bị bẩn tạp chất sẽ làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu và hệ thống sẽ không cung cấp đủ nguồn nhiên liệu để xe hoạt động ổn định, động cơ làm việc kém hiệu quả hơn. Vì vậy việc kiểm tra và thay thế lọc xăng ô tô là vô cùng cần thiết.

Lọc xăng ô tô (tiếng Anh là Fuel Filter) có công dụng lọc bỏ các cặn gỉ, tạp chất có trong xăng trước khi xăng đi qua bơm xăng, kim phun xăng vào buồng đốt động cơ. Điều này giúp quá trình đốt hỗn hợp nhiên liệu và khí hiệu quả hơn, kéo dài tuổi thọ các chi tiết bên trong động cơ.

Lọc xăng ô tô

Thời điểm cần vệ sinh/thay lọc xăng ô tô?

Do phải lọc cặn gỉ, tạp chất nên sau một thời gian dài lọc xăng sẽ bị bám bẩn. Điều này dễ làm cản trở nhiên liệu, khiến quá trình lọc bị chậm hơn. Nếu bám bẩn quá nhiều lọc xăng có thể bị tắc nghẽn, khiến nhiên liệu không thể đi vào động cơ hay đi vào với lưu lượng không đủ.

Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí trong động cơ. Dẫn đến các hiện tượng như động cơ rung yếu, xe bị giật khi lên ga, xe đề khó nổ, thậm chí xe chết máy giữa đường. Vì vậy cần vệ sinh lọc xăng ô tô thường xuyên. Thời gian thay lọc xăng ô tô định kỳ là sau mỗi 40.000 km hoặc sau 2 năm vận hành.

Các dấu hiệu lọc xăng ô tô bị tắc nghẹt

Khi lọc xăng bị bẩn, dẫn đến tắc nghẹt sẽ thường có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

Máy xe có tiếng gõ

Lọc xăng bị nghẹt làm lượng xăng bơm vào buồng đốt không đủ. Từ đó làm giảm áp suất buồng đốt. Ở trường hợp này, máy xe thường có tiếng gõ hay tiếng kêu lạ.

Máy yếu, rung, khó nổ, không nổ

Một trong các dấu hiệu thường gặp nhất khi lọc xăng ô tô bị nghẹt đó là máy yếu hơn bình thường, bị rung và có dấu hiệu rần máy khi để xe nổ máy ở chế độ không tải. Nghiêm trọng hơn xe có thể gặp các lỗi đề khó nổ/không nổ, xe bị giật khi lên ga, xe đang chạy tự nhiên chết máy giữa đường…

Do lọc xăng bị nghẹt nên xăng khó thể bơm vào buồng đốt xy lanh động cơ đúng lưu lượng và thời điểm chính xác. Điều này dễ gây ra các tình trạng hỗn hợp khí và nhiên liệu bị cháy sớm, cháy trễ, cháy không hết, hiện tượng bỏ máy… làm ảnh hưởng rất lớn đến công suất động cơ.

Ống xả có tia lửa, khí thải nhiều

Lọc xăng bị bẩn có thể gây ra hiện tượng nổ ngoài tức là ống xả có tia lửa, khí thải nhiều hơn bình thường và có màu lạ. Nguyên nhân là do nhiên liệu không được đốt cháy hết trong xy lanh động cơ nên khí thải ra đường ống xả bị cháy làm phát ra tia lửa, khí thải nhiều hơn bình thường và có màu đen.

Xe hao xăng hơn

Lọc xăng bị nghẹt, tắc nghẽn khiến nhiên liệu bị cháy sớm hoặc cháy trễ dẫn đến đốt cháy không hết. Do đó xe sẽ thường tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn bình thường.

Khi thấy các dấu hiệu này cần sớm kiểm tra lọc xăng. Nếu lọc xăng bị bẩn nên vệ sinh ngay. Trong trường hợp đã gần đến hạn hay quá hạn thay lọc xăng thì nên thay mới lọc xăng càng sớm càng tốt.

Lọc xăng ô tô

Hướng dẫn cách vệ sinh lọc xăng ô tô

Có 2 cách vệ sinh lọc xăng:

Vệ sinh lọc xăng gián tiếp bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm dung dịch vệ sinh hệ thống xăng ô tô chuyên dụng. Các loại dung dịch này giúp làm sạch toàn bộ hệ thống phun xăng, tẩy cặn trong đường ống, lọc xăng, bơm xăng, kim phun và buồng đốt.

Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần đổ trực tiếp dung dịch vệ sinh hệ thống xăng ô tô vào bình xăng xe. Dung dịch sẽ theo xăng làm sạch toàn bộ hệ thống xăng xe. Mỗi sản phẩm có tiêu chuẩn tỷ lệ pha trộn riêng. Ví dụ loại bình súc béc xăng Liqui Moly (300ml) được nhà sản xuất khuyến cáo dùng cho 70 lít xăng. Do đó trước khi sử dụng chủ xe nên đọc kỹ phần hướng dẫn ghi trên nhãn chai.

Vệ sinh lọc xăng trực tiếp

Với cách này, bạn sẽ tháo lọc xăng và mang ra ngoài súc rửa trực tiếp. Cách vệ sinh này triệt để hơn nhưng phức tạp hơn vì phải tháo/lắp lọc xăng. Bạn có thể tham thảo cách tháo/lắp lọc xăng ở phần hướng dẫn thay lọc xăng bên dưới.

Hướng dẫn cách thay lọc xăng ô tô

Trước khi tiến hành thay lọc xăng cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Trong đó lưu ý cần chuẩn bị cả dụng cụ bảo hộ cá nhân như mắt kính, găng tay cách điện. Xăng là chất dễ cháy vì thế nếu có sẵn bình chữa cháy sẽ tốt hơn. Tuyệt đối không hút thuốc lá hay để các thiết bị có tia lửa ở gần. Ngoài ra cần lưu ý nên thay lọc xăng khi xe đã hết xăng.

Lọc xăng nằm ở đâu?

Mỗi hãng xe có cách bố trí lọc xăng khác nhau. Tuy nhiên thông thường lọc xăng ô tô sẽ nằm ở khoang máy hoặc dưới gầm xe gần bình xăng. Để biết chính xác vị trí lọc xăng chủ xe có thể tìm xem trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe.

Lọc xăng ô tô

Hướng dẫn cách thay lọc xăng

Bước 1: Tắt động cơ xe.

Bước 2: Thực hiện các bước giảm áp lực hệ thống xăng xe như sau:

+ Nếu xe vẫn còn xăng thì khởi động xe để xe chạy không tải đến khi hết xăng tự tắt máy.

+ Mở lỏng nắp xăng.

+ Tháo cầu chì bơm xăng và bơm tiếp vận.

+ Tiếp tục khởi động xe trong 2 giây để đảm bảo áp suất nhiên liệu đã giảm.

Bước 3: Dùng kềm ngắt kết nối bình ắc quy với lọc xăng.

Bước 4: Tìm vị trí lọc xăng và ngắt kết nối đường truyền nhiên liệu ra khỏi bộ lọc xăng.

Bước 5: Tháo bu lông ở bọc lọc xăng, sau đó tháo lọc xăng.

Bước 6: Lắp lọc xăng mới vào (chú ý lắp đúng hướng), sau đó lắp lại các bu lông.

Bước 7: Kết nối lại đường ống dẫn nhiên liệu, sau đó đóng lại cầu chì bơm xăng.

Bước 8: Kết nối lại bình ắc quy.

Bước 9: Cho xăng vào, khởi động động cơ và kiểm tra rò rỉ. Lưu ý sau khi thay lọc xăng thì sẽ cần thời gian để nhiên liệu đi qua lọc xăng mới, qua hệ thống bơm xăng và vào buồng đốt động cơ. Do đó, động cơ thường khởi động chậm hơn bình thường.

Bước 10: Kiểm tra rò rỉ, xem đèn Check Engine. Nếu đèn bật sáng thì có thể liên quan đến áp suất nhiên liệu.

Bước 11: Chạy thử xe.

Giá lọc xăng ô tô

Giá lọc xăng ô tô chính hãng thường dao động 400.000 – 1.000.000 đồng/bộ. Trong đó các dòng xe cỡ nhỏ giá rẻ như Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Wigo… giá lọc xăng thường không cao chỉ trong tầm trên dưới 400.000 đồng/bộ.

Khi mua lọc xăng ô tô chủ xe nên xem kỹ thông tin, không chỉ cần lưu ý hãng xe, mẫu xe mà còn cần xem cả đời xe (năm sản xuất xe) để chọn lọc xăng phù hợp.

Nguồn: Danchoioto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *