Posted on 707  

Trong quá trình tham gia điều khiển xe ô tô, người đi xe không những cần chấp hành đúng pháp luật mà bên cạnh đó còn có một số văn hoá ngồi xe cần được lưu ý. Tuy nhiên, đây là điều mà không phải ai cũng biết. Vậy thì hôm nay, hãy để IBG sẽ giúp bạn bỏ túi những lưu ý khi đi xe cùng sếp để áp dụng trong cuộc sống và công việc nhé!. Sẽ chẳng thừa nếu chúng ta biết thêm nhiều kiến thức, để ứng dụng phù hợp trong thực tiễn, trở nên tế nhị.

Văn hoá đi xe ô tô cùng với sếp cần biết

Khi đi với lãnh đạo, vị trí ngồi đã được quy định rõ ràng trong nghi thức lễ tân. Trừ vị trí của tài xế ra thì các vị trí còn lại đều được đánh số thứ tự theo trình tự từ 1-4. Ngay sau lưng, bên phía tay phải của tài xế chính là số 1. Đây là vị trí dành cho lãnh đạo hoặc là chủ của chiếc xe đó. Đằng sau lưng tài xế là vị trí thứ 2, dành cho người có chức vụ quan trọng tiếp theo. Ở giữa hàng ghế sau là vị trí số 3, dành cho người quan trọng thứ 3. Và cuối cùng, chiếc ghế ngay bên cạnh tài xế là ghế dành cho người có chức vụ thấp nhất.

Một số tình huống giả định về chỗ ngồi của bạn khi đi xe với sếp

Sếp chọn “ôm vô-lăng”​

Lúc này bạn nên ngồi cạnh sếp để trò chuyện thuận tiện. Tuyệt đối không ngồi ghế sau nếu không muốn bị nhầm tưởng thành “ông chủ”.

Khi đi xe với sếp, nếu sếp chọn lái xe, hãy ngồi cạnh sếp để trò chuyện
Khi đi xe với sếp, nếu sếp chọn lái xe, hãy ngồi cạnh sếp để trò chuyện

Sếp chọn vị trí cạnh tài xế

Bạn nên ngồi ngay sau tài xế để có thể dễ dàng trò chuyện hơn, đồng thời bạn và sếp có thể nhìn bạn khi muốn dễ dàng. Ngồi ngay sau lưng sếp khiến câu chuyện dễ bị ngắt quãng, và đôi khi bạn sẽ bị người ngoài lầm tưởng là cấp trên trong khi sếp lại trông như vệ sĩ riêng của bạn vậy.

Sếp chọn ngồi sau bên phụ

Bạn có thể chọn ngồi trước cạnh tài xế để sếp có được không gian riêng. Nhưng trong trường hợp bạn là trợ lý hoặc thư ký thì cứ ngồi phía sau lưng tài xế, như vậy trao đổi công việc sẽ thuận tiện hơn.

Sếp chọn ngồi sau lưng tài xế

Lúc này bạn nên ngồi tại ghế phụ phía trước, dù rằng cuộc nói chuyện sẽ không mấy suôn sẻ nhưng sẽ tránh được việc bạn ngồi sau và bị nhầm lẫn vai trò với cấp trên.

Sếp yêu cầu bạn lái xe

Lúc này mặc định bạn sẽ không cần lo lắng về việc chọn chỗ ngồi nữa. Trừ khi là bạn không có bằng lái ô tô mà thôi. Bây giờ sếp ngồi đâu không quan trọng; vì việc bạn cần ưu tiên là lái xe thay vì đối đáp và trò chuyện.​

Như vậy, các bạn có thể nhận ra điểm chung là không nên ngồi vị trí phía sau bên phụ. Vì đây là nơi vốn dành cho các ông chủ với độ an toàn và sự thoải mái cao hơn những vị trí còn lại.

"Như

Qua bài viết trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn bỏ túi cho mình những kiến thức cần thiết để ứng xử phù hợp khi đi xe 4 chỗ. Văn hóa ngồi xe 4 chỗ vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp lớn và trong lĩnh vực ngoại giao. Nắm được những nguyên tắc này giúp bạn dễ dàng bắt kịp với cuộc sống hiện đại; tránh được những tình huống khó xử trong cuộc sống.

Nguồn: tinxe.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *