Posted on 475  

Giống như hộp số tự động, hộp số sàn là một trang bị không thể thiếu giúp ô tô có thể lăn bánh dễ dàng. Thông thường, chúng ta hiểu hộp số sàn là do người lái phải thao tác tại vị trí bàn đạp. Tuy nhiên, hiện tại, phiên bản hộp số này đã có cải tiến về tính năng công nghệ cao hơn. Điều này giúp cho hộp số được chuyển số mượt, êm ái. Đồng thời, hiệu suất làm việc, vận hành cũng được cải thiện một cách đáng kể. Thêm vào đó, việc nâng cấp này còn tiết kiệm nhiên liệu tối đa và nâng cao trải nghiệm lái xe đầy mới mẻ, thú vị cho khách hàng.

Bạn có tò mò về 7 kỹ thuật chính của hộp số tay hiện đại? Việc đưa những tính năng này vào một chiếc xe hơi thông minh sẽ ra sao? Theo dõi ngay bài viết này.

Xe ô tô số sàn là gì?

Số sàn được hiểu nôm na là một cần số điều khiển bằng tay. Có trong các loại xe ô tô, máy múc, máy xúc. Giúp xe thay đổi tốc độ vòng bánh răng ở các bánh xe chủ động của ô tô. Qua đó, vận tốc, tốc độ của xe sẽ thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh lái xe. Đối với những trường hợp khẩn cấp, nó kết hợp bộ phanh giúp xe giảm được tối đa tốc độ để sẵn sàng xử lý các tình huống mà mình gặp phải.

Thực chất ô tô số sàn là một loại xe ô tô sử dụng cần số điều khiển bằng tay (Hay còn gọi là số sàn). Loại xe hơi mà người lái phải trực tiếp điều khiển bằng cần số bằng tay, tự động tăng giảm số phù hợp với tốc độ tải trọng, lái xe ô tô số sàn cũng được xem như là một nghệ thuật từ thao tác vào số, thao tác đạp côn chân,… đến kĩ năng chạy ở nội thành và ngoại thành.

Tính năng công nghệ hàng đầu của hộp số sàn hiện đại

Công nghệ vù ga về số

Nghệ thuật dịch chuyển bàn chân đã từng là điều kiện tiên quyết để có được hiệu suất cao nhất khi lái xe số sàn. Tuy nhiên, công nghệ Downshift Rev-Match khiến bất cứ ai cũng có thể thực hiện giống như dân chuyên nghiệp.

Công nghệ Downshift Rev-Match khiến bất cứ ai cũng có thể thực hiện giống như dân chuyên nghiệp

Được tìm thấy chủ yếu trên những mẫu xe hiệu suất như Nissan 370Z và Honda Civic Type R. Tính năng này sẽ tự động điều chỉnh tốc độ động cơ theo số đã chọn. Để chuyển số mượt mà và liền mạch. Tính năng này cũng khiến việc lái xe trên những con đường quanh co trở nên thú vị.

Công nghệ chuyển số không cần nhả chân

Một trong những điều đầu tiên được dạy khi học lái xe số sàn là luôn luôn nhả chân ga trong khi sang số. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng cho Cadillac ATS-V với hộp số sàn 6 cấp.

Tính năng này của mẫu coupe hiệu suất cao cho phép bạn đổi số mà không cần rời chân ga. Điều này giúp tránh mọi gián đoạn về sức mạnh từ động cơ tăng áp kép V6 của xe.

Phiên bản đời 2019 là năm cuối sản xuất của ATS-V. Và không rõ công nghệ No-Lift Shifting liệu có tiếp tục được áp dụng cho những mẫu xe Cadillac tương lai hay không.

Hỗ trợ trên các đoạn đường dốc

Công nghệ ô tô Hill start assist không chỉ dành riêng cho xe số sàn. Tính năng này giúp bạn dễ dàng thành thạo một trong những kỹ năng khó khi lái xe số sàn. Đó là lên dốc mà không bị lùi. Nếu không có Hill start assist, xe vẫn có thể không bị trượt về sau nếu bạn thao tác đúng.

Tuy nhiên, nếu thao tác sai sẽ dẫn đến tình trạng dừng động cơ. Hill start assist sẽ giữ phanh một cách nhanh chóng sau khi bạn đã nhả chân phanh. Đây là tính năng phổ biến trên những mẫu xe có giá phải chăng như Honda Civic và Ford Fiesta.

Những tính năng thông minh

Bên cạnh điện thoại thông minh có mặt ở khắp nơi, rất nhiều thứ khác cũng đã trở thành “thông minh” như đồng hồ, chuông cửa… Hộp số sàn của Toyota Corolla hatchback cũng đã được phát triển để thông minh hơn và có thể làm những việc mà trước đây cần nhiều kỹ năng.

Hộp số sàn của Toyota Corolla hatchback cũng đã được phát triển để thông minh hơn

Vù ga về số là một trong những tính năng như vậy. Chưa dừng lại ở đó, xe cũng có thể tự động điều chỉnh tốc độ động cơ. Để giảm thiểu tình trạng bị đứng khi chuyển số không đúng lúc.

Bạn có thể khiến xe di chuyển trên bề mặt dốc chỉ bằng bàn đạp ly hợp. Kết hợp lại, những đặc điểm này giúp Toyota Corolla hatchback trở thành một lựa chọn tốt để học cách lái xe số sàn.

Hộp số

Hộp số sàn nhìn chung không có sự gia tăng nhanh chóng về số lượng số tiến như hộp số tự động vốn đã có phiên bản 8, 9 và 10 cấp. Tuy nhiên, những mẫu xe như Porsche 911 cung cấp hộp số sàn 7 cấp. Thay vì phiên bản 6 cấp phổ biến hơn. Việc bổ sung thêm số thứ 7 có nghĩa là xe sẽ tiết kiệm xăng tốt hơn trong quá trình chạy trên đường cao tốc.

Công nghệ ngắt động cơ

Công nghệ ngắt động cơ đã được phát triển trong xe số tự động. Khi các nhà sản xuất ô tô cố gắng tăng cường khả năng tiết kiệm nhiên liệu từ động cơ đốt trong. Bên cạnh đó, các hãng xe cũng đã tìm ra cách áp dụng tính năng tiết kiệm nhiên liệu này cho xe số sàn.

Công nghệ ngắt động cơ đã được phát triển trong xe số tự động.

Chẳng hạn trong Porsche 718 Cayman. Động cơ có thể ngắt tạm thời. Để tiết kiệm nhiên liệu khi xe dừng lại, xe ở số N và bàn đạp ly hợp được nhả ra. Khi nhấn ly hợp để vào số thì động cơ sẽ khởi động lại.

Đồng hồ chỉ vị trí số xe

Những mẫu xe trang bị hộp số sàn hiện đại đã xuất hiện tính năng đồng hồ chỉ vị trí số xe đang chọn. Đây là công nghệ hữu ích. Đặc biệt là khi hộp số sàn đã bổ sung thêm các số tiến trong những năm gần đây. Giống như 911, Chevrolet Corvette cũng cung cấp hộp số sàn 7 cấp với chỉ báo vị trí số đang chọn trên cụm đồng hồ.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *