Posted on 478  

Có 500 triệu nên mua xe mới hay xe cũ ? Tuỳ theo mức độ và nhu cầu sử dụng cũng như quan điểm cá nhân mà khách hàng mua xe có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Nếu mua ô tô cũ giá 500 triệu, người mua xe sẽ có được nhiều sự lựa chọn ở những phân khúc cao hơn như xe sedan hay hatchback hạng C, 7 chỗ từ hạng C trở lên thậm chí hạng D, các mẫu xe 5 chỗ gầm cao,…

Để biết chi tiết chúng ta có thể tham khảo bài viết này, để sáng suốt chọn lựa chi tiết tất cả các mẫu xe ô tô cũ tầm giá 500 triệu sau. Vậy nên mua xe ô tô mới giá 500 triệu nào? Với mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng, cộng với số tiền tiết kiệm 500 triệu đồng, nhiều người đã nghĩ tới việc mua xe. Nhưng liệu có vất vả quá không nếu mua xe với mức thu nhập này?

Chi phí có 500 triệu, nên mua xe gì?

Ngoài chi phí sinh hoạt hàng tháng, để sở hữu một chiếc ô tô, ngoài số tiền bỏ ra để mua xe, người mua sẽ phải bỏ số tiền nhất định gọi là chi phí nuôi xe. Chi phí nuôi xe được tính gồm tổng chi phí cứng và chi phí mềm. Mức phí này có sự khác biệt giữa từng người và khu vực sinh sống.

Hoạch định chi phí “nuôi xe”

Còn với mua xe ô tô mới giá 500 triệu, hiển nhiên chúng ta sẽ có được cảm giác sung sướng khi trở thành người chủ nhân đầu tiên của một chiếc xe ô tô. Có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà một mẫu xe hơi mới cóng  có thể đem lại. Mặt khác, 500 – 600 triệu là một trong những khoảng ngân sách mua xe phổ biến nhất tại Việt Nam nên rất nhiều hãng xe ô tô “tấn công” vào phân khúc này mang đến nhiều sự lựa chọn hấp dẫn bao gồm xe 5 chỗ và cả xe 7 chỗ.

Hoạch định chi phí nuôi xe

Chi phí nuôi xe cứng là các loại chi phí hàng tháng chủ xe bắt buộc phải trả, gồm: phí gửi xe hàng tháng, phí cầu đường, bảo hiểm. Tổng các chi phí này dao động từ 1,5 – 2,5 triệu đồng/tháng tùy theo từng người và khu vực. Chi phí nuôi xe mềm, là các chi phí thay đổi tùy vào mức sử dụng mỗi người, gồm chi phí xăng, dầu, chăm sóc sửa chữa, phạt (nếu có). Tổng các chi phí này cũng từ 1,5- 2,5 triệu đồng.

Thực tế, không ít người đau đầu chỉ vì không tính toán kỹ các chi phí phải bỏ ra để nuôi xe hàng tháng. Thậm chí, nhiều người đã phải bán chiếc xe đi để không phải “bóp mồm bóp miệng”, dè xẻn các khoản chi tiêu hàng tháng để phục vụ cho việc nuôi xe. Nguyên nhân chủ yếu là do người mua không hạch toán được các chi phí này. Hyundai Accent 2021 có chi phí nuôi xe rẻ trong phân khúc sedan hạng B

Chi phí mua một chiếc xe hạng A, B tại Việt Nam

Nếu ở các thành phố lớn có chi phí đắt đỏ, người mua sẽ phải mất chi phí đỗ xe, rửa xe. Với mức lương 20 triệu/tháng thì là vừa đủ nuôi xe. Nhưng ít hơn mức lương này thì người mua sẽ phải cắt giảm khá nhiều các khoản chi tiêu khác.

Chi phí mua một chiếc xe hạng A, B tại Việt Nam

Theo kinh nghiệm mua bán xe của các chuyên gia phân tích. Để việc mua xe không còn là “gánh nặng” thì thu nhập của người mua phải gấp 4-5 lần chi phí nuôi xe. Do vậy, nếu người mua sống ở khu vực nông thôn. Có thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng và chỉ thỉnh thoảng đi tỉnh thì không phải lăn tăn nhiều đến chi phí nuôi xe. Nhưng nếu ở thành phố với mức lương này, người mua sẽ cắt giảm khá nhiều chi phí khác.

Các xe đô thị hạng A có chi phí nuôi xe trung bình từ 2-4 triệu đồng. xe hạng B sẽ cao hơn, dao động từ 5-8 triệu đồng. Mức chênh lệch này chủ yếu ở chi phí nhiên liệu và chi phí chăm sóc bảo dưỡng.

Kết

Tóm lại, với mức thu nhập hàng tháng khoảng 20 triệu đồng và số tiền tiết kiệm 500 triệu đồng. Người mua đã có thể tính đến việc mua xe. Dòng xe sedan hatchback hạng A, B. Sẽ là lựa chọn phù hợp khi có chi phí nuôi xe khá mềm. Một số mẫu xe nổi bật trong tầm tiền này có thể kể đến. VinFast Fadil, Hyundai Grand i10, Honda Brio, Toyota Vios. Hay Kia Soluto Hyundai Accent, Mitsubishi Attrage…

Chi phí nuôi xe có thể biến động và ảnh hưởng tới quyết định mua xe ô tô

Bởi khi mua xe ô tô mới, ngoài chi phí mua xe theo giá niêm yết từ hãng. Người mua còn phải chi trả khá nhiều khoản thuế phí, bảo hiểm khác. Nên giá lăn bánh thực tế của các mẫu xe 500 – 600 triệu đồng sẽ tầm 600 – 650 triệu đồng. Nếu thấy con số này vượt quá ngân sách dự tính. Chúng ta có thể hạ phân khúc, chọn mua xe ô tô khoảng 400 triệu.

Như vậy, chi phí nuôi xe có thể biến động và ảnh hưởng tới quyết định mua xe ô tô. Vì vậy người mua cần phải cân nhắc kỹ. Trước khi nghĩ đến việc mua xe. Tránh rơi vào tình trạng “mua được nhưng không nuôi được”.

Nguồn oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *