Posted on 1,686  

Nhiều xe ô tô chạy lâu ngày bỗng phát hiện hiện tượng lệch tay lái. Vô lăng lệch có nghĩa là ngay cả khi người lái không chủ động, vô lăng sẽ xoay nhẹ sang một bên và xe sẽ đi theo đường cong thay vì đường thẳng. Trong trường hợp muốn chạy thẳng, tài xế cũng phải ôm vô lăng, giữ không thoải mái.

Cách tốt nhất để kiểm soát tốt nhất chiếc xe của bạn là đặt ghế và vô lăng ở vị trí phù hợp với bạn. Đây có thể không nhất thiết là vị trí phù hợp cho những người khác lái xe, nhưng bạn không nên thỏa hiệp vì có vị trí ghế chính xác sẽ giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn sau những chặng đường dài, có tầm nhìn tốt hơn ở những điểm mù và giảm nguy cơ bị bị thương trong một vụ tai nạn. Chi tiết hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tại sao xe bị lệch tay lái? Cách chỉnh vô lăng bị lệch

Xe bị lệch tay lái không chỉ giảm độ chính xác khi đánh lái mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Do đó cần chỉnh lại vô lăng ngay. Sau một thời gian dài sử dụng, nhiều xe ô tô cũ thường gặp tình trạng vô lăng bị lệch. Tức là dù không tác động lực nhưng xe bị lệch tay lái nhẹ sang bên trái hoặc bên phải. Điều này sẽ khiến xe chạy theo đường cong nếu người lái xe không có tác động điều chỉnh cân bằng lại hướng đi của vô lăng.

Chỉnh vô lăng

Với tình trạng này, cần phân biệt 2 lỗi gần giống nhau là xe bị lệch tay lái và xe bị nhao lái. Vô lăng ô tô bị lệch là vô lăng sẽ bị lệch hẳn sang một hướng khiến hướng di chuyển của xe bị lệch theo. Trong khi đó, xe bị nhao lái là dù vô lăng hướng xe chạy ở đường thẳng nhưng xe bị nghiêng sang trái hoặc sang phải.

Nguyên nhân

Vô-lăng lệch thường do rất nhiều nguyên nhân và nó thường đi kèm với hiện tượng xỉa lái. Dưới đây là cách giải quyết cả 2 trường hợp vô-lăng bị lệch cụ thể theo từng trường hợp. Có nhiều nguyên nhân khiến vô lăng bị lệch như:

– Do xe tai nạn, đâm đụng: Nếu xe bị va chạm mạnh từ phía trước, lực tác động sẽ khiến rô tuyn xe bị lệch dẫn đến việc vô lăng xe cũng lệch theo.

– Do xe bị nhao lái: Đây là nguyên nhân vô lăng bị lệch phổ biến nhất. Khi xe bị nhao lái sẽ khiến vô lănh lệch sang một bên. Có nhiều nguyên nhân khiến xe bị nhao lái như góc đặt bánh xe không chính xác, lốp xe ô tô bị mòn không đều, thước lái bị lệch…

Hướng dẫn chỉnh vô lăng bị lệch

Các bước thực hiện

Chỉnh vô lăng

Giữ tay lái sao cho bánh xe thẳng. Cố định lại tay lái và tắt máy xe.
Dùng tua vít mở ốc ở dưới tay lái để mở lấy túi khí ra ngoài. Lưu ý thật cẩn thận, không rút dây túi khí.
Dùng ống vít vặn ốc ở dưới túi khí ra để tháo vô lăng ra, cẩn thận rút vô lăng khỏi trục. Hãy ghi nhớ thật kỹ các cạnh trục để lát nữa lắp vào dễ hơn.
Lắp vô lăng trở lại trục với hướng bánh đã được cố định thẳng đứng như ban đầu.

Để đảm bảo việc lắp vô lăng được thẳng với bánh thì phải để vô lăng nằm ngang. Ngoài một số dòng xe sang Châu Âu như Mercedes-Benz có chức năng căn chỉnh góc xe, chỉ cần căn sao cho góc hiển thị trên màn hình về số 0 thì lắp vô lăng là được. Sau đó hoàn tất hãy lái thử xe và cảm nhận xem ổn chưa. Nếu chưa có thể tháo ra và căn chỉnh lại như từ đầu.

Lưu ý 

Lưu ý khi xử lý xe bị lệch vô lăng cần thật. Bởi bộ phận này khá nhạy cảm khi có túi khí. Nếu đặt lệch góc lái dễ khiến túi khí bị đứt. Đặc biệt, để xử lý vô lăng oto bị lệch cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác. Thế nên, nếu xe ô tô bị lệch lái mà bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa, tốt nhất nên đem xe đến các garage chính hãng hay xưởng sửa chữa xe uy tín.

Nhao lái và lệch vô lăng ô tô là 2 lỗi khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp xe ô tô bị lệch vô lăng là do xe bị xỉa lái. Do đó khi xe bị lệch vô lăng cần kiểm tra xem xe có bị nhao lái hay không.

Nguồn: Danchoioto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *