Posted on 532  

Xe máy là một trong những phương tiện đi lại chủ yếu và chiếm phần lớn ở nước ta cũng như các nước Đông Nam Á. Vì thế để tiết kiệm chi phí nên nhiều người mua đã lựa chọn giải pháp mua cho mình 1 con xe máy cũ. Tuy nhiên, để chúng ta có thể lựa chọn được một chiếc xe máy cũ đã qua sử dụng là điều không hề dễ dàng nhất là đối với các chị em phụ nữ bởi họ thường bị đánh lừa bởi công nghệ làm xe cũ thành xe mới. Vậy làm thế nào để lựa chọn được chiếc xe máy cũ có chất lượng tốt mà giá cả lại phải chăng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Bỏ túi những bí quyết mua xe máy cũ “chuẩn”

Với chi phí bỏ ra rẻ hơn rất nhiều so với mua xe mới nên nhiều người có xu hướng chọn mua xe máy cũ nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên việc mua xe cũ chất lượng với giá hợp lý không phải đơn giản, một vài kinh nghiệm chọn mua xe máy dưới đây có thể hữu ích cho bạn đọc.

bí quyết mua xe máy cũ

Tìm mua một chiếc xe cũ còn tốt và giá cả hợp lý là việc làm rất khó. Nhưng nếu chúng ta biết được chính xác chất lượng của chiếc xe, từ đó có thể định giá xe một cách chuẩn.

Tham khảo những chỗ bán xe cũ uy tín

Thị trường xe cũ rất phức tạp, thế nên tốt nhất là chúng ta nên mua từ những người có quen biết. Điều này không chỉ mang lại sự an tâm mà còn giúp bạn dễ dàng điều tra nguồn gốc và quá trình sử dụng của chiếc xe.

Trong trường hợp không tìm được một chiếc xe như vậy, chúng ta nên tìm kiếm trên internet. Chúng ta cũng có thể tìm đến các chợ xe cũ, các tiệm sửa xe hoặc tiệm cầm đồ, tuy nhiên việc mua xe qua các kênh này ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Cho nên, bạn tìm qua càng nhiều xe càng tốt. Trong số đó, hãy chọn ra một số chiếc có thông tin rõ ràng và tin cậy hơn cả. Hãy đi cùng một người thực sự rành về xe cũ.

Nguồn gốc xe cần xác định rõ ràng

Trong mọi tình huống, tốt hơn hết là mọi người nên mua xe chính chủ. Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư. Đối chiếu xem thông tin trên hóa đơn có khớp với giấy đăng ký, giấy đăng ký có khớp với chứng minh thư hay không. Trường hợp không phải xe chính chủ, chúng ta hãy yêu cầu người bán xe cho xem giấy mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương.

Nguồn gốc xe cần xác định rõ ràng

Không chỉ có vậy, hãy xác định thật kỹ xem liệu giấy tờ có phải là giả. Để làm điều này, trước khi đi bạn phải quan sát kỹ một chiếc giấy đăng ký chuẩn và ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng. Đừng quên mang theo một mẩu giấy trắng và một chiếc bút chì để cà mã số khung và mã số máy rồi đối chiếu với giấy tờ gốc.

Có cái nhìn tổng quát về tổng thể xe

Chúng ta đừng vội tin vào sự bóng bẩy bề ngoài của xe, vì hiện nay công nghệ “mông má” của giới buôn xe cũ đã đạt đến trình độ rất cao. Họ hoàn toàn có khả năng biến một chiếc xe cũ nát thành một chiếc xe gần như mới.

tổng quát về tổng thể xe

Điều cốt yếu là nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm, động cơ… phải đồng bộ và hợp nhất. Có nghĩa là chi tiết này mới bằng từng này thì các chi tiết khác cũng phải mới gần tương tự, hoặc chi tiết này là của Honda thì các chi tiết khác cũng phải là của Honda.

Nắm bắt được tuổi thọ của động cơ

Khi mua xe cũ, việc đánh giá động cơ là rất quan trọng. Xe đẹp mà động cơ đã bị làm lại thì cũng coi như hỏng. Vì thế, sau khi nhìn tổng thể, bước tiếp theo là đánh giá động cơ và chạy thử xe.

Về hình thức, động cơ phải đảm bảo tính nguyên vẹn và đồng nhất. Mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn, các con ốc trên cụm xi-lanh và lốc hộp số (với xe tay ga là bộ côn) không bị toét đầu hoặc thay mới.

Về khả năng vận hành, động cơ tốt trước hết phải khởi động dễ dàng; khi xe nổ ở chế độ ga-răng-ti (nhả hết ga để máy tự nổ). Động cơ không bị chết giữa chừng (tăng ga-răng-ti nếu quá nhỏ); tiếng nổ đều và không bị giật, không có tiếng kêu lạ. Khi vặn tay ga, động cơ đáp ứng nhanh; không có thời gian trễ, ga lên đều, xe không bị ì. Động cơ nổ giòn và tăng đều, không có tiếng kêu lạ. Với xe số việc sang số phải nhẹ và dễ dàng; hộp số không bị kẹt khi tăng và giảm số.

Biết định giá chiếc xe mình mua

Điều quan trọng là chúng ta phải tham khảo trước khi đi mua xe. Hãy hỏi những người có kinh nghiệm về xe cũ; tốt nhất là thợ sửa xe lâu năm để đưa ra một ba-rem giá làm chuẩn. Một chiếc xe có giá bán quá cao hoặc quá thấp; so với giá trị thực của nó đều không chấp nhận được.

định giá chiếc xe mình  mua

Với trường hợp giá quá cao, đương nhiên là mọi người kiên quyết mặc cả. Trường hợp giá quá thấp; không loại trừ khả năng xe có nguồn gốc bất hợp pháp. Hoặc bị hỏng hóc một bộ phận tối quan trọng nào đó; trong động cơ mà mắt thường không thể thấy được qua một hai lần thử.

Thực tế, việc chọn mua một chiếc xe cũ vừa ý không dễ. Thông thường người mua chỉ nhìn vào giá cả theo chủng loại; cũ hay mới, căn cứ theo công-tơ-mét, biển số, giấy đăng ký… Nhưng trên thực tế những thông số này thường không chính xác. Tốt nhất, chỉ nên mua xe đã sử dụng không quá 3 năm; bởi với thời gian này, động cơ của xe vẫn còn hoạt động tốt.

Nguồn laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *