Posted on 567  

Một năm Covid kéo theo nhiều hệ lụy, nhiều ngành công nghiệp điêu đứng. Trong đó ngành ô tô trên thế giới gặp nhiều khó khăn. Cũng từ đó, công nghệ ô tô chống dịch được đưa ra là yếu tố được nhiều hãng xe cân nhắc. Bên cạnh việc cải tiến thiết kế, thêm nhiều công nghệ ưu việt mang đến trải nghiệm thoải mái cho người dùng. Yếu tố sức khỏe cá nhân cũng đang được nhiều hãng xe trên thế giới quan tâm. Và điều này đang được xem như yếu tố cần thiết không thể thiếu của xe ô tô.

Yếu tố sức khỏe – điều kiện thúc đẩy công nghệ ô tô chống dịch

Trải qua nhiều nghiên cứu, với cơn khủng hoảng từ đợt dịch vẫn chưa kết thúc. Nhiều người dùng xe cho rằng họ sẵn sàng chi trả để được hưởng dịch vụ phục vụ cho vấn đề an toàn sức khỏe. Chính vì vậy công nghệ ô tô chống dịch là điều cần thiết trong xu hướng tương lai. Công nghệ mới này được kì vọng thỏa mãn nhu cầu sức khỏe cơ bản nhất.

Hậu Covid, công nghệ ô tô diệt khuẩn trở thành tiêu chí mới mà xe cần có.

Theo thông tin từ nhiều hãng, công nghệ ô tô chống dịch mới hỗ trợ việc giữ cho xế cưng sạch sẽ. Nó đã trở thành mối quan tâm quan trọng hơn bao giờ hết. Đại dịch Covid đã nhấn mạnh thêm rằng ô tô cũng có thể là nguồn lây lan của virus. Nếu chúng không được làm sạch đúng cách. Tuy nhiên, vấn đề với việc vệ sinh và khử trùng xe ô tô khá rườm rà. Chúng khó thể thực hiện kỹ càng với tần suất cao. Để đơn giản hóa và tự động hóa quy trình, các hãng hiện đang nghiên cứu các công nghệ khử trùng, vệ sinh và phòng bệnh tiên tiến. Họ cố gắng để tích hợp vào xe trong tương lai.

Ngành công nghiệp ô tô giờ đây phải sẵn sàng bước vào một chương hoàn toàn mới.

Xu hướng ô tô chống dịch trong tương lai?

Được biết, các hãng nhận biết được nhu cầu của công chúng. Người dùng sẵn sàng chi trả thêm để sở hữu các chức năng khử trùng trên ô tô. Thú vị rằng, các thương hiệu ô tô đều theo đuổi những phương pháp diệt khuẩn khác nhau. Điển hình là Geely với công nghệ lọc khí N95. Hay hướng phát triển dùng nhiệt diệt khuẩn của Ford… Song, phương án “sáng nhất” có lẽ thuộc về Hyundai với tính năng UV khử khuẩn.

Ô tô của Hyundai sẽ có công nghệ khử khuẩn trong tương lai

Hyundai đã chú ý rất nhiều đến cách vệ sinh xe trước khi đại dịch Covid bắt đầu. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc vốn đã giới thiệu sơn kháng khuẩn trong mẫu xe Genesis G70 và Sonata 2011. Hiện tại, Hyundai muốn sử dụng đèn UV để khử trùng. Họ hướng các bộ phận nội thất mà người dùng thường xuyên tiếp xúc như ghế ngồi, thảm sàn, bảng điều khiển và vô lăng.

Công nghệ ô tô khử trùng mới tiện lợi hơn, dễ dùng hơn.

Đèn này sẽ được kích hoạt bất cứ khi nào ô tô không có người bên trong vì tia UV trực tiếp có hại cho da người. Một đèn UV được lắp trên trần. Nó có thể đủ để chiếu đến tất cả các ngõ ngách của cabin. Tuy vậy, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cũng đang lên kế hoạch phát triển đèn cabin riêng biệt. Như vậy việc cho phép khử trùng tổng thể tốt hơn.

Hyundai cho biết rằng các công nghệ ô tô, tính năng an toàn bổ sung như tự khử trùng sẽ dẫn đến việc giá xe tăng lên. Trong đợt bùng phát Covid, Huyndai đã rất nỗ lực chung tay dập dịch, đặc biệt là ở quê nhà Hàn Quốc. Hãng đã cung cấp các dịch vụ hữu ích như làm sạch và khử trùng miễn phí nội thất ô tô. Hãng áp dụng không chỉ cho xe Hyundai mà còn cho xe ô tô từ các thương hiệu khác.

Nguyên lý cho công nghệ ô tô chống dịch

Theo các nghiên cứu của Hyundai, tia cực tím tạo ra luồng bức xạ đủ mạnh để tiêu diệt các loại vi khuẩn. Bao gồm nấm, mốc và một số loại virus khác. Huyhdai sẽ ứng dụng công nghệ này vào đèn nội thất gắn ở trần xe. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc tin tưởng về tính khả thi của dự án. Nếu thành công nó sẽ có ý nghĩa tích cực cho sức khoẻ của người sử dụng.

Thiết kế công nghệ ô tô chống dịch

Tuy nhiên, do đặc thù của ánh sáng kèm theo tia UV sẽ không tới được những điểm ở góc khuất. Điều này gây hạn chế luồng bức xạ. Các nhà nghiên cứu cũng đang bắt tay vào việc ứng dụng cả lên hệ thống điều hoà. Đầu tiên là loại bỏ mầm bệnh từ những vị trí thường xuyên được sử dụng như da ghế, táp-lô, vô-lăng, cần số… Sau đó là còn góp phần loại bỏ bớt khí CO2 có hại cho sức khoẻ con người.

Đặc biệt, để đảm bảo sự an toàn cho con người và động vật trước bức xạ của tia UV, công nghệ khử khuẩn và làm sạch không khí do Hyundai chế tạo sẽ chỉ được kích hoạt khi bên trong xe không có người hoặc động vật.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *