Posted on 492  

Kể từ đầu tháng 10, giá xe máy Honda tăng chóng mặt. Đồng thời, mẫu xe của Yamaha tiếp tục chìm sâu và chạm đáy mới. Giá xe Yamaha hầu như giảm giá ở mức thấp nhất từ trước đến nay. Ngoại trừ hai phiên bản Exciter bán chạy nhất là đen mờ (hay còn gọi là đen mờ) và xanh đen, hầu hết các mẫu xe đều có giá bán thấp hơn giá đề xuất. Do khách hàng đa số tìm đến dòng xe SH của Honda. Vì thế các loại xe khác trở nên hiếm khách và xuống giá.

Thị trường xe máy Việt Nam có nhiều biến đổi

Sau nhiều tháng qua tất cả các mẫu xe máy Yamaha và Honda đều giảm mạnh. Liên tục chạm đáy thì bước sang tháng 10 thị trường xe máy bắt đầu có những biến động khó lường. Trong khi nhiều mẫu xe hot của Honda tăng vọt giá. Nhờ sức cầu dồi dào thì giá xe Yamaha vẫn diễn biến khá chậm. Một số xe giảm giá và thấp hơn giá đề xuất.

Với những “đặc trưng” như giá cả đắt đỏ, chi phí bảo dưỡng cao và “uống xăng như uống nước”. Xe tay ga thời điểm đó được mặc định cho giới nhà giàu. Năm 2009, Honda nâng cấp hệ thống phun xăng điện tử cho chiếc Air Blade. Mở ra kỷ nguyên xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu.

Sau năm 2010, thị trường xe tay ga tại Việt Nam sôi động hơn. Khi các hãng xe lớn xây dựng thêm nhà máy và mở rộng quy mô sản xuất. Các mẫu xe tay ga mới liên tục ra mắt với giá cả phải chăng. Kiểu dáng thời trang, cốp dung tích lớn và động cơ tiết kiệm. Nhờ vậy, lượng xe tay ga tiêu thụ liên tục tăng và dần thay thế cho xe số. Đã có nhiều dự đoán về thị trường xe máy Việt bão hòa. Tuy nhiên sự dịch chuyển từ xe số sang xe ga khiến doanh số xe máy luôn duy trì tăng trưởng.

Giá Honda và Yamaha đối lập nhau

Đối với xe Honda

Đối với xe Honda

Khảo sát chung tại thị trường Hà Nội thì thấy đa số các dòng xe tay ga Honda trong thời điểm bước vào tháng 10/2019 đều có dấu hiệu tăng mạnh. Giá bán các dòng xe tay ga ăn khách như Vision, Air Blade, Lead có giá chênh cao hơn giá đề xuất cao nhất tới gần 4 triệu đồng. Dòng xe tay ga SH vốn nổi bật với giá thực tế cao hơn nhiều so với giá đề xuất hiện tiếp tục tăng cao, đẩy mức chênh cao nhất tới hơn 20 triệu đồng. Cụ thể, Honda Vision với đồng loạt các phiên bản đều có giá bán thực tế chênh cao hơn so với giá đề xuất, mức chênh cao nhất là 1,7 triệu đồng.

Nổi bật nhất là dòng xe vua tay ga, Honda SH đồng loạt tăng giá mạnh trên tất cả các phiên bản. Trong đó, SSH 150 CBS có giá bán tại các đại lý 94,5 triệu đồng. Chênh tới 12,5 triệu đồng so với giá niêm yết 82 triệu. Phiên bản SH 150 ABS có giá đại lý ở Hà Nội là 104,5 triệu đồng chênh từ 11,7 – 14,5 triệu đồng. So với giá niêm yết 90 triệu đồng. Các phiên bản SH 150 màu đen mờ còn chênh đề xuất phổ biến từ 13 – 20,2 triệu đồng. Tùy khu vực. Cùng phân khúc xe tay ga, hai mẫu xe Honda Air Blade và Honda LEAD chỉ tăng nhẹ từ 500.000-800.000 đồng tùy theo phiên bản. Các mẫu xe số của Honda có Wave Alpha và Wave RSX tăng nhẹ nhưng không đáng kể.

Đối với xe Yamaha

Khác với Honda, thị trường xe máy Yamaha đang diễn biến khá chậm. Nhiều tháng nay và vẫn không có tiến triển khả quan. Trong đầu tháng 10 khi các mẫu xe tay ga Yamaha đều đang bán ra thấp hơn đề xuất của hãng. Cụ thể xe ga Grande, NVX, Arcuzo đang có giá bán thực tế ngoài thị thị trường thấp hơn giá đề xuất từ 500.000 đồng – 2,5 triệu đồng tùy mẫu xe phiên bản.

Mẫu côn tay Exciter 150 2019 mới vừa ra mắt cũng không ngoại lệ. Đang bán thấp hơn giá đề xuất của hãng từ 1 – 2 triệu đồng tùy phiên bản. Đặc biệt, trong tháng 10 này, khi mua xe Yamaha Exciter tại các đại lý Yamaha chính hãng trên toàn quốc. Khách hàng sẽ nhận được quà tặng hỗ trợ lệ phí trước bạ bằng tiền mặt trị giá 1,5 triệu đồng/xe. 2 mẫu xe Sirius và Jupiter vẫn tiếp tục ổn định ở mức giá hấp dẫn, giá bán thực tế thấp hơn đề xuất từ 300 – 800 nghìn đồng.

Có nhiều biến động bất ngờ

Có nhiều biến động bất ngờ

Bước sang quý cuối năm 2019, thị trường xe máy được dự đoán sẽ có nhiều biến động. Thậm chí có thể loạn giá khó lường. Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Công, trưởng nhóm kinh doanh một đại lý xe máy Honda ở Hà Nội nhận định: “Như một quy luật, bắt đầu từ giữa cuối tháng 9 đến hết năm là thời điểm nóng của thị trường xe máy. Bởi nhu cầu mua xe của người dân tăng cao. Như mọi năm giờ này giá xe máy Honda đều quay đầu tăng trở lại nhất là xe tay ga. Và năm nay theo dự đoán của tôi thì cũng không ngoại lệ”.

“Hiện tại, dù đội giá cao chạm ngưỡng hơn 20 triệu đồng nhưng SH 2019. Vẫn thường xuyên khan hàng tại các đại lý. Đặc biệt là các màu sơn được ưa chuộng như đen mờ, trắng. Chính vì thế, dự kiến, giá mẫu xe này sẽ tiếp tục tăng mạnh từ 1-3 triệu đồng từ nay đến cuối năm”, anh Lê Vinh, nhân viên kinh doanh xe máy Honda cho biết. Với tình hình liên tục giảm giá niêm yết từ đầu năm đến nay giá bán của hầu hết mẫu xe Yamaha hiện tại đều có giá bán thấp hơn giá đề xuất.

Các mẫu xe đang hot cũng hạ giá

Các mẫu xe đang hot cũng hạ giá

Thậm chí mẫu xe hot Yamaha Exciter cũng đang được ưu đãi phí trước bạ cao 1,5 triệu đồng. Dự đoán giá xe Yamaha từ đây đến cuối năm, anh Mạnh Linh, nhân viên tại cửa hàng xe máy Yamaha ở Hà Nội cho biết: “Hiện tại xe máy Yamaha vẫn chưa có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại. sau thời gian giảm giá trường kỳ các tháng vừa qua… Nói không chừng nhiều khả năng vẫn “rớt thảm” như thời điểm cuối năm ngoái. có lúc đỉnh điểm giá xe thấp hơn giá đề xuất đến gần 4 triệu đồng”.

Trước đó công bố doanh số bán xe máy trong tháng 8/2019. Công ty Honda Việt Nam (HVN) đạt tổng cộng 212.916 xe các loại, tăng 2% so với tháng trước. Trong khi đó, Yamaha Việt Nam lại sụt giảm liên tiếp từ quý 4/2018 đến quý 2/2019. Tính đến tháng 7/2019, Yamaha sụt giảm đến 22,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó có thể là nguyên nhân kiến các mẫu xe máy Yamaha vẫn giảm giá đến bây giờ.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *