Posted on 519  

Rolls-Royce được biết đến là thương hiệu xe siêu sang của nước Anh. Các mẫu xe ra đời đều phải trải qua quá trình sản xuất cực cẩn thận, tỉ mỉ. Đầu tiên, phần thân xe sẽ được sản xuất tại Đức. Sau đó, xe sẽ được lắp ráp và chế tác thủ công chi tiết tại Anh. Nhờ vậy, thiết kế của xe Rolls-Royce đều rất sang trọng. Không khó để thấy được nét cổ điển của Hoàng gia Anh trên từng chiếc xe.

Cho đến nay, những dòng xe thương hiệu Rolls-Royce vẫn luôn được không ít người ao ước sở hữu. Trong đó có các dân mê xe tại Việt Nam. Phải nói rằng chỉ có giới thượng lưu mới đủ khả năng sở hữu dòng xe siêu sang này. Bởi xe có giá niêm yết chính hãng ở mức khoảng 32 – 54 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hãng xe đã từng bị “lên án” vì biểu tượng xe gây ô nhiễm ánh áng. Cùng IBG tìm hiểu ngay nhé!

Rolls-Royce vi phạm quy định của EU về hệ thống phát sáng ô tô

Theo Daily Mail, hãng xe siêu sang Anh quốc đã xác nhận việc Liên minh châu Âu (EU) cấm xe Rolls-Royce mang biểu tượng Spirit of Ecstasy (thiếu phụ bay) phát sáng chạy trên đường.

Rolls-Royce lần đầu tiên giới thiệu biểu tượng Spirit of Ecstasy trên chiếc xe concept chạy điện 102EX hồi năm 2011. Ngay sau đó, nó trở thành trang bị tuỳ chọn trên cả xe Phantom, Ghost, Dawn, Wraith và Cullinan.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2019, trang bị tuỳ chọn này đã bị loại bỏ. Do một thay đổi về quy định của EU về hệ thống phát sáng của ô tô. Quy định nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm ánh sáng.

Biểu tượng Spirit of Ecstasy
Biểu tượng Spirit of Ecstasy

Biểu tượng Spirit of Ecstasy phát sáng này hiện đã không còn được dùng trên xe Rolls-Royce nữa, ít nhất ở thị trường châu Âu. Theo trang tin Daily Mail, biểu tượng Spirit of Ecstasy phát sáng đã bị Ủy ban châu Âu (EU) cấm sử dụng vì không đáp ứng được quy định về an toàn xe hơi mới. Cụ thể hơn, biểu tượng “thiếu phụ bay” này bị cho là gây “ô nhiễm ánh sáng”.

Đại diện hãng Rolls-Royce đã xác nhận việc biểu tượng Spirit of Ecstasy sẽ không phát sáng nữa. Với những khách hàng đã trả số tiền 3.500 Bảng (khoảng 105,5 triệu đồng) để mua phụ kiện này, hãng Rolls-Royce sẽ hoàn tiền và thay thế bằng biểu tượng “thiếu phụ bay” khác.

Phát ngôn của hãng xe về tình trạng này

“Hồi tháng 2/2019, chúng tôi đã gửi thông báo cho các đại lý. Yêu cầu họ loại bỏ tùy chọn Spirit of Ecstasy phát sáng ra khỏi danh sách các tùy chọn trên xe Rolls-Royce. Chúng tôi rất buồn khi phải thông báo tới khách hàng rằng luật đã thay đổi”, phát ngôn viên của Rolls-Royce cho biết.

Theo đó, những khách hàng đã chọn tùy chọn biểu tượng phát sáng sẽ được hoàn lại tiền và được thay thế bằng biểu tượng Spirit of Ecstasy mạ bạc tiêu chuẩn.

Phát ngôn của hãng xe về tình trạng này
Phát ngôn của hãng xe về tình trạng này

Là trang bị tiêu chuẩn trên tất cả các xe Rolls-Royce từ năm 1920, biểu tượng “Flying Lady” hay “Spirit of Ecstasy” thường được làm bằng thép không gỉ đánh bóng; tuy nhiên, khách hàng cũng có thể đặt mạ vàng 24k hoặc làm bằng pha lê, phát sáng.

Để bảo vệ tài sản cho khách hàng, Rolls-Royce đã thiết kế một cơ chế lò xo bên dưới biểu tượng này. Nó có khả năng tự động kéo biểu tượng cao gần 8cm này tụt xuống. Nhất là khi có bất kỳ lực nào tác động vào. Ví dụ như có tay sờ vào, hoặc vướng vào bất cứ thứ gì khác.

Ngoài cơ chế bảo vệ tự động này, tài xế cũng có thể chủ động nâng/hạ biểu tượng bằng một nút bấm trên xe.

Nguồn: xe.baogiaothong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *