scroll top
Ông Carlos Ghosn bị bắt lần thứ tư

Cơ quan công tố Tokyo bắt giữ cựu chủ tịch Nissan Motor, ông Carlos Ghosn lần thứ tư vì nghi ngờ ông Ghosn lạm dụng tín nhiệm nghiêm trọng. Ở Nhật, cơ quan công tố hiếm khi bắt lại người đã được bảo lãnh tại ngoại.

Theo tin tức, ông Ghosn phủ nhận mọi cáo buộc.

Phía công tố cho biết ông Ghosn đã chuyển một phần quỹ của Nissan cho một đại lý ở Oman do người quen của ông quản lý. Việc chuyển tiền này diễn ra từ năm 2015 cho đến hết năm ngoái. Ông Ghosn bị nghi ngờ khiến Nissan tổn thất khoảng 5 triệu đôla Mỹ do việc chuyển tiền này.

Theo các nguồn thạo tin, một phần trong khoản tiền trả cho đại lý ở Oman được chuyển cho một công ty ma ở Lebanon, thông qua tài khoản cá nhân của lãnh đạo đại lý là người Ấn Độ.

Khoản tiền này được cho là được dùng để mua du thuyền của ông Ghosn và có thể cũng được gửi tới một công ty liên quan đến lĩnh vực đầu tư có trụ sở tại Mỹ do con trai ông Ghosn điều hành.

Hôm 6/3, ông Ghosn được tại ngoại sau 108 ngày bị tạm giam.

Ông bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Hối đoái và Công cụ tài chính vì khai giảm thu nhập trong báo cáo chứng khoán của Nissan.

Ông cũng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm nghiêm trọng vì trả sai quy định khoảng 10 triệu đôla Mỹ tiền quỹ của Nissan cho người quen người Arập Xêút.

Nguồn: NHK