scroll top
Nhật sẽ thay đổi thiết kế tiền giấy

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Aso Taro thông báo Nhật Bản sẽ cho lưu hành tiền giấy với thiết kế mới và kết hợp với những kỹ thuật tân tiến nhất để ngăn ngừa tiền giả. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2004, Nhật thay đổi thiết kế tiền giấy.

Tờ 10 nghìn yên mới sẽ in hình ông Shibusawa Ei-ichi, một nhà công nghiệp nổi tiếng, người được mệnh danh là “cha đẻ của chủ nghĩa tư bản Nhật”. Mặt sau của tờ 10 nghìn yên in hình tòa nhà ga Tokyo.

Tờ 5 nghìn yên sẽ in hình bà Tsuda Umeko, người đi đầu trong phong trào giáo dục cho nữ giới ở Nhật. Bà là người sáng lập ra Trường Đại học Tsuda ở Tokyo.

Tờ 1 nghìn yên sẽ in hình ông Kitasato Shibasaburo, nhà sinh vật học, người tìm ra cách điều trị bệnh uốn ván. Mặt sau của tờ tiền sẽ in tác phẩm “Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa” của Katsushika Hokusai, nghệ nhân tranh khắc gỗ ukiyoe của Nhật. Đây là một trong những bức tranh khắc gỗ nổi tiếng nhất thế giới.

Dự kiến, những đồng tiền mới sẽ được lưu hành vào khoảng năm 2024, sử dụng kỹ thuật hologram và những kỹ thuật tân tiến nhằm ngăn ngừa tiền giả.

Đồng xu 500 yên cũng sẽ được thiết kế lại vào khoảng năm 2021.

Nguồn: NHK