scroll top
Nhật Bản bắt đầu bầu cử địa phương

Hôm Chủ Nhật, cử tri khắp Nhật Bản đi bỏ phiếu bầu tỉnh trưởng và thị trưởng mới cũng như ủy viên hội đồng địa phương. Đây được coi là cơ hội để các đảng giành động lực chuẩn bị cho cuộc bầu cử Thượng viện mùa Hè này.

Vào lúc 7 giờ sáng, các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa. Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Abe Shinzo cùng đối tác trong liên minh cầm quyền là đảng Komeito hy vọng giành thắng lợi lớn để có thể tiếp tục theo đuổi mục tiêu chính trị của mình.

Các đảng đối lập coi cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật là cơ hội để làm suy yếu liên minh cầm quyền.

Có một số vấn đề được cử tri quan tâm mà nhiều địa phương đang phải đối mặt, trong đó có làm thế nào duy trì các dịch vụ ở khu vực nông thôn vốn đang gặp khó khăn vì dân số giảm.

11 ghế tỉnh trưởng được đưa ra bầu, trong đó có 2 cuộc đua thu hút nhiều chú ý nhất.

Một là Hokkaido miền Bắc Nhật Bản, tại đây bầu cử lần này là cuộc đua duy nhất trong đó phe cầm quyền và phe đối lập đối đầu trực tiếp.

Hai là Osaka với vấn đề chính trong chiến dịch tranh cử được biết đến với đề án có tên “Đại đô thị Osaka”, theo đó sẽ xóa bỏ thành phố Osaka và tái cơ cấu thành những quận đặc biệt giống như Tokyo.

Bầu cử hôm Chủ Nhật cũng sẽ quyết định thị trưởng của 6 thành phố lớn cũng như ủy viên hội đồng của 17 thành phố chính và 41 tỉnh.

Nguồn: NHK