scroll top
Lần đầu tiên Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Ebola

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường đại học của Nhật Bản cho biết sẽ lần đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin cho bệnh sốt xuất huyết Ebola.

Nhóm nghiên cứu trên do giáo sư Kawaoka Yoshihiro, thuộc Viện nghiên cứu Y khoa, Đại học Tokyo đứng đầu. Trong cuộc họp báo tổ chức hôm thứ Năm, nhóm thông báo sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào tháng này.

Nhóm cho biết đã kiểm chứng được độ an toàn và hiệu quả của loại vắc-xin được giảm độc tố này khi thử nghiệm trên khỉ.

Trong thử nghiệm lâm sàng lần này, 30 người đàn ông khỏe mạnh sẽ được tiêm vắc-xin 2 lần để xem cơ thể họ có sản ra kháng thể đối với vi-rút Ebola không mà không có phản ứng phụ lớn hay không.

Giáo sư Kawaoka nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sản xuất được vắc-xin Ebola ở trong nước và chuẩn bị các bước để có thể đưa vắc-xin vào sử dụng. Ông cho biết các nhân viên y tế cần phải được tiêm vắc-xin ngay nếu phát hiện ra vi-rút Ebola tại Nhật Bản.

Tháng 8 năm ngoái, dịch sốt xuất huyết Ebola xảy ra ở nước Cộng hòa Dân chủ Congo đã khiến trên 2,220 người tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phải tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp trên toàn thế giới.

Các nước khác cũng đang nỗ lực nghiên cứu chế tạo vắc-xin Ebola. Hồi tháng 11, cơ quan quy chế của Liên minh châu Âu (EU) đã chấp nhận loại vắc-xin do một công ty dược phẩm của Mỹ chế tạo. Các quan chức WHO đang khuyến khích việc sử dụng vắc-xin này tại các nước có nguy cơ xảy ra dịch bệnh Ebola.

Nguồn: NHK